Vitamin D

Vitamin D

By

Có biệt danh là vitamin ánh nắng mặt trời, vitamin D được sản xuất bởi làn da của bạn khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nó được biết đến nhiều nhất với tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của xương, và sự thiếu hụt chất này khiến bạn rất dễ bị gãy xương.

Các loại Vitamin D

Vitamin D là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một số hợp chất hòa tan trong chất béo. Chúng còn được gọi là calciferol, vitamin D có hai dạng chính:

  • Vitamin D2 (ergocalciferol): Có trong nấm và một số loại thực vật.
  • Vitamin D3 (cholecalciferol): Được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như trứng và dầu cá, và được sản xuất bởi da của bạn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Vai trò và chức năng của Vitamin D

Vitamin D có nhiều vai trò và chức năng, nhưng chỉ một số ít được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng bao gồm những điều sau:

  • Duy trì xương: Vitamin D điều chỉnh mức tuần hoàn của canxi và phốt pho, là những khoáng chất quan trọng nhất cho sự phát triển và duy trì xương. Nó thúc đẩy sự hấp thụ các khoáng chất này từ chế độ ăn uống. Xem thêm: Các cách tự nhiên để có được hệ xương khỏe mạnh
  • Điều hòa hệ thống miễn dịch: Nó cũng điều chỉnh và tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Sau khi được hấp thụ vào máu, gan và thận sẽ biến đổi calciferol thành calcitriol, là dạng hoạt tính sinh học của vitamin D. Nó cũng có thể được lưu trữ để sử dụng sau này dưới dạng calcidiol.

Vitamin D3 được chuyển hóa thành calcitriol hiệu quả hơn so với vitamin D2.

Nguồn cung cấp vitamin D

Cơ thể bạn có thể sản xuất tất cả lượng vitamin D cần thiết miễn là bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời các phần lớn của da.

Tuy nhiên, nhiều người dành ít thời gian phơi nắng hoặc mặc quần áo quá kín. Một số người khác lại sử dụng kem chống nắng để tránh bị cháy nắng. Mặc dù việc sử dụng kem chống nắng rất được khuyến khích nhưng nó lại làm giảm lượng vitamin D được sản xuất bởi da của bạn.

Do đó, mọi người thường cần dựa vào chế độ ăn uống của mình để có đủ vitamin D.

Rất ít thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D. Các nguồn thực phẩm tốt nhất là cá béo và dầu cá. Nấm đã được xử lý chiếu tia cực tím cũng có thể chứa một lượng đáng kể

Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa và bơ thực vật thường được bổ sung thêm vitamin D.

Đối với trẻ em và người lớn, lượng vitamin D được khuyến nghị là 600 IU (15 mcg). Số lượng này cao hơn một chút đối với người lớn tuổi, ở mức 800 IU (20 mcg).

Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D nghiêm trọng là rất hiếm gặp, nhưng các dạng thiếu hoặc thiếu nhẹ thường phổ biến ở những người nhập viện cũng như người cao tuổi.

Các yếu tố nguy cơ của sự thiếu hụt là màu da sẫm, tuổi già, béo phì, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các bệnh làm suy giảm khả năng hấp thụ chất béo.

Những hậu quả được biết đến nhiều nhất của việc thiếu vitamin D bao gồm xương mềm, cơ yếu và tăng nguy cơ gãy xương. Tình trạng này được gọi là nhuyễn xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em.

Thiếu vitamin D cũng có liên quan đến chức năng miễn dịch kém, tăng khả năng bị nhiễm trùng và các bệnh tự miễn.

Các dấu hiệu khác của sự thiếu hụt hoặc suy giảm có thể bao gồm mệt mỏi, trầm cảm, rụng tóc và khó chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu quan sát cũng cho thấy mức độ thiếu hụt hoặc thiếu hụt vitamin D thấp với nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn và tăng nguy cơ đau tim.

Độc tính vitamin D

Độc tính của vitamin D là rất hiếm gặp.

Mặc dù dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời không gây ngộ độc vitamin D, nhưng việc dùng nhiều chất bổ sung vitamin D có thể gây hại cho bạn.

Hậu quả chính của nhiễm độc là tăng calci huyết, một tình trạng đặc trưng bởi lượng calci trong máu quá cao.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, tổn thương thận và tim, huyết áp cao và những bất thường ở thai nhi, …

Mọi người thường được khuyên nên tránh vượt quá giới hạn trên của lượng vitamin D, là 4.000 IU mỗi ngày đối với người lớn.

Lượng cao hơn, dao động từ 40.000–100.000 IU (1.000–2.500 mcg) mỗi ngày, có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc ở người lớn khi dùng hàng ngày trong một hoặc hai tháng. Hãy nhớ rằng liều thấp hơn nhiều đã có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Tóm tắt về Vitamin D

Vitamin D đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Điều này là do da của bạn có thể sản xuất tất cả vitamin D bạn cần, được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin D chỉ từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, một số loại thực phẩm tự nhiên có chứa lượng vitamin D cao, làm cho việc bổ sung trở nên cần thiết.

Các nguồn vitamin D tự nhiên phong phú nhất bao gồm cá béo, dầu cá và nấm đã được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím.

Thiếu vitamin D có liên quan đến chứng nhuyễn xương ở người lớn, hoặc bệnh còi xương ở trẻ em. Cả hai bệnh đều được đặc trưng bởi xương giòn hoặc mềm.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like