Dưỡng chất tự nhiên và dưỡng chất tổng hợp

Lựa chọn dưỡng chất tự nhiên hay tổng hợp – Điều này có quan trọng không ?

By

Nhiều người không nhận đủ chất dinh dưỡng chỉ từ chế độ ăn uống. Hiện nay, hơn một nửa dân số sử dụng các chất dinh dưỡng tổng hợp như các đa vitamin và khoáng chất tổng hợp. Tuy nhiên, đã có nhiều tranh luận về việc liệu các chất dinh dưỡng tổng hợp có cung cấp những lợi ích tương tự như các dưỡng chất tự nhiên hay không. Một số nguồn thậm chí còn gợi ý rằng các chất dinh dưỡng tổng hợp có thể nguy hiểm.

Bài viết này có một cái nhìn khách quan về khoa học về các chất dinh dưỡng tổng hợp và tự nhiên.

Dưỡng chất tổng hợp và tự nhiên là gì?

Dưới đây là sự khác biệt giữa các dưỡng chất tự nhiên và tổng hợp:

  • Dưỡng chất tự nhiên: Chúng được lấy từ các nguồn thực phẩm toàn phần trong chế độ ăn uống, hoặc trong những thực phẩm bổ sung chiết suất hoàn toàn từ thiên nhiên.
  • Dưỡng chất tổng hợp: Còn được gọi là chất dinh dưỡng cô lập, những chất này thường được tạo ra một cách nhân tạo, trong một quy trình công nghiệp.

Các chất dinh dưỡng tổng hợp không bao gồm “thực phẩm bổ sung toàn phần”, được làm từ thực phẩm nguyên chất cô đặc, đã khử nước.

Phần lớn các chất bổ sung có sẵn trên thị trường ngày nay được làm nhân tạo. Chúng bao gồm vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất và axit amin, trong số những chất khác. Trừ một số nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới về sản xuất các thực phẩm bổ sung hoàn toàn từ thiên nhiên. Trong đó có thể kể đến thương hiệu Nutrilite, dinh dưỡng bán chạy số 1 thế giới.

Để biết chất bổ sung của bạn là tổng hợp hay tự nhiên, hãy kiểm tra nhãn. Các chất bổ sung tự nhiên thường liệt kê các nguồn thực phẩm hoặc được dán nhãn là 100% từ thực vật hoặc động vật.

Các chất dinh dưỡng tự nhiên và tổng hợp có khác nhau không?

Quan điểm được chấp nhận là các chất dinh dưỡng tổng hợp gần như giống về mặt hóa học với những chất có trong thực phẩm.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất các chất dinh dưỡng tổng hợp rất khác với cách thực vật và động vật tạo ra chúng. Vì vậy, mặc dù có cấu trúc tương tự, cơ thể của bạn có thể phản ứng khác nhau với các dưỡng chất tổng hợp. Và đôi khi, các dưỡng chất tổng hợp không được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E tự nhiên được hấp thụ hiệu quả gấp đôi so với vitamin E tổng hợp (Nguồn).

Bạn có nên sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ?

Theo nghiên cứu, đa số mọi người không nhận đủ các dưỡng chất từ thức ăn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và việc điều trị do thiếu chất cũng rất khó khăn.

Do đó, để cơ thể có đủ các dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của các cơ quan, việc bổ sung chất dinh dưỡng từ các thực phẩm bổ sung là điều cần thiết.

Tuy nhiên, đối với thực phẩm bổ sung, hãy chọn thực phẩm bổ sung có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên mà không chọn các loại sản phẩm tổng hợp từ hóa chất. Điều đó sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng cũng như tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like