Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường

By

Bệnh đái tháo đường là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Vấn đề quan trọng nhất của các bệnh nhân đái tháo đường là phải kiểm soát tốt được đường huyết trong cơ thể. Bệnh nhân đái tháo đường sẽ được các bác sỹ kiểm tra, theo dõi và điều chỉnh các loại thuốc phù hợp để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, ngoài sử dụng thuốc theo ý kiến bác sỹ, việc thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường là điều cần thiết.

1. Các loại thực phẩm nên ăn

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường thì phải nhớ các loại thực phẩm nên ăn sau:

a. Trái cây và các loại rau củ

Trái cây và các loại rau củ là nguồn thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường nói riêng và mọi người nói chung. Các loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày. Ngoài ra, đây là các loại thực phẩm không chứa quá nhiều đường như các loại thực phẩm giàu carbohydrat. Một số loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà rất ít carbohydrat và calo có thể kể đến như: các loại rau xà lách, củ cải đỏ, súp lơ, … Các loại trái cây chứa lượng đường thấp mà bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn được như các loại trái cây có múi, mận, ổi, táo, …Các loại này còn cung cấp khá nhiều Vitamin.

Rau củ trái cây giàu Vitamin và khoáng chất
Rau củ trái cây giàu Vitamin và khoáng chất

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất hàng ngày là điều hết sức cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường. Nếu không thể cung cấp đầy đủ theo khẩu phần ăn, bạn có thể sử dụng Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Daily của Nutrilite

Daily nutrilite
Daily Nutrilite
  • Một viên mỗi ngày cung cấp cho bạn 11 loại vitamin cần thiết (A, B, niacin, B6, folate, B12, C, D, E và pantothenate) đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người trưởng thành.
  • Bổ sung 7 khoáng chất thiết yếu (Ca, P, I, Fe, Mg, Cu, Zn) và hỗn hợp các bột đông khô từ cỏ linh lăng, cải xoong, ngò tây, rau bina, cà rốt và bột đông khô Acerola có lợi cho sức khỏe.

b. Chất đạm

Bệnh nhân đái tháo đường có thể bổ sung đạm từ thịt bò nạt. Thịt bò nạt có chứa acid linoleic có tác dụng kiểm soát đường huyết ngoài ra còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng được các nhà nghiên cứu cho thấy là một dinh dưỡng khá tốt cho người bệnh đái tháo đường. Đây là các hạt ngũ cốc có chứa đủ 3 thành phần: phôi, nội nhũ và cám. Loại thực phẩm này là loại thực phẩm giàu đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe.

"<yoastmark

c. Cá

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn cá ít nhất 2 lần trong một tuần. Cá là nguồn bổ sung chất béo tốt hơn chất béo từ thịt. Ngoài ra một số loại cá biển còn chứa nhiều Omega 3 tốt cho tim mạch và não bộ.

Cá chứa nhiều chất béo tốt
Cá chứa nhiều chất béo tốt

2. Các loại thực phẩm không nên ăn

Để thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường, bệnh nhân cần ghi nhớ để hạn chế các loại thực phẩm này vì có thể làm trầm trọng hơn bệnh tình.

  • Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, …
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Đây là các loại thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày như cơm, bún, phở, miến, … Bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế các loại thực phẩm này, mỗi bữa nên tối đa một chén cơm.
  • Các loại thực phẩm chứa chất béo xấu như mỡ động vật, lòng đỏ trứng, phô mai, ngũ tạng động vật, …
  • Các loại thức uống có cồn và các chất kích thích. Các thực phẩm này rất nguy hiểm có thể làm cho lượng đường huyết trở nên mất kiểm soát.
Thực phẩm không tốt cho chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường
Thực phẩm không tốt cho chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người đái tháo đường

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường nên chú ý thêm cách sinh hoạt hợp lý: tập thể dục hàng ngày bằng cách đi bộ đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc chơi các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp sức khỏe bản thân. Ngoài ra, bệnh nhân nên ngủ nghỉ hợp lý, ngủ sớm và ngủ đủ khoảng 7-8 tiếng hàng ngày. Thức quá khuya, ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe.


Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like