Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn

Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày

By

Các chuyên gia đang cảnh báo rằng hiện nay việc thiếu cân bằng dinh dưỡng ở người trưởng thành đang gia tăng nhanh chóng. Các chế độ ăn uống giảm cân khắc khổ hay chế độ ăn nhiều thịt ít rau đã gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Con người nếu sống đến 60 tuổi tức là có 21.900 ngày để sống. Trong đó, họ có khoảng 2.190 ngày để ăn. Ăn để duy trì sự sống. Ăn để cơ thể khỏe mạnh có năng lượng làm việc. Thế nhưng, bạn đã ăn đúng cách ?

Rất tiếc câu trả lời sẽ là chưa đối với nhiều người. Họ không phải ăn để sống, để khỏe mạnh. Họ chỉ ăn để sướng. Tại sao lại nói vậy ? Vì con người thường có xu hướng thích đồ ngọt, béo và những thực phẩm được phối trộn tài tình bởi nhiều gia vị (bánh tráng trộn chẳng hạn) ^^ Họ thích những thực phẩm như vậy, họ ăn chúng và dần dần mất cân bằng dinh dưỡng. Nghiêm trọng hơn, sự mất cân bằng dinh dưỡng kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như béo phì, huyết áp, xương khớp, tim mạch, vân vân.

Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn

Như vậy, làm thế nào để chúng ta có được chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Cũng không quá khó, hãy xem xét các bước sau:

1. Hiểu về bốn nhóm chất dinh dưỡng quan trọng

Chất dinh dưỡng được phân thành bốn nhóm chính với nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các hoạt động của con người và duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Bốn nhóm chính là:

– Chất đạm

– Chất đường bột

– Chất béo

– Vitamin và khoáng chất

Trong đó, 3 nhóm đầu (đạm, đường bột, béo) cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhóm thứ tư (Vitamin và khoáng chất) không cung cấp năng lượng và cũng chỉ cần một lượng nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, thiếu hụt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ta có thể điểm qua vai trò các nhóm dinh dưỡng này như sau:

a. Chất đạm

Các thực phẩm nhiều đạm
Các thực phẩm nhiều đạm

– Là nguyên liệu xây dựng nên tế bào, cơ thể, xương, răng, …; nguyên liệu tạo nên dịch tiêu hóa, các men, hormon; nguyên liệu cấu tạo nên các kháng thể để chống đỡ bệnh tật; điều hòa cân bằng nước.

– Chất đạm có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, gia đình họ đậu, …

b. Chất đường bột

Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Các loại thực phẩm giàu tinh bột

– Chức năng quan trọng nhất của nhóm dinh dưỡng này là cung cấp năng lượng trực tiếp chp cơ thể. Ngoài ra, nhóm dinh dưỡng còn cấu tạo nên các tế bào và các mô, hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và điều hòa hoạt động của cơ thể.

– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ như gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, …

c. Chất béo

Thực phẩm nhiều béo
Thực phẩm nhiều béo

– Cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất và là nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể. Ngoài ra, chất béo còn là nơi hòa tan các Vitamin tan trong dầu A, D, E, K và là thành phần quan trọng cấu tạo các tế bào não và hệ thần kinh.

– Có trong dầu, mỡ, bơ, …

d. Vitamin và khoáng chất

– Để cân bằng dinh dưỡng, chúng ta không thẻ thiếu nhóm dinh dưỡng này. Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng thiếu hụt sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Giupnhautredep.com sẽ có những bài viết trình bày riêng về các Vitamin và khoáng chất.

2. Lời khuyên

Về cơ bản, hàng ngày mỗi người phải bổ sung đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng trên mới có thể duy trì được cơ thể khỏe mạnh. Một số lời khuyên mà Giupnhautredep.com đưa ra gợi ý giúp các bạn có thể khỏe mạnh hơn:

– Ăn đủ các nhóm dinh dưỡng trên và nên ăn phong phú từ nhiều thực phẩm khác nhau.

– Ăn phải theo nhu cầu dinh dưỡng cơ thể, tránh trường hợp nhóm quá thừa nhưng có nhóm lại thiếu.

– Nhớ chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Duy trì chế độ cân bằng

Đã đến lúc phải hành động để duy trì chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Đừng chạy theo ăn cho sướng nữa, hãy ăn cho sống khỏe.

a. Bổ dung đạm hợp lý

Đạm là nhóm chất cần thiết cho cơ thể và cần thiết với hàm lượng tương đối lớn. Việc bổ sung thêm đạm vào các bữa ăn hàng ngày (bao gồm cả chính và phụ) là việc cần thiết. Nhớ rằng chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và gia đình họ đậu.

Ngoài ra, ta có thể bổ sung đạm thông qua sản phẩm Protein của Nutrilite.

Protein nutrilite
Protein Nutrilite
 • Protein nutrilite chứa 100% Protein từ Đậu nành, lúa mì và đậu Hà Lan.
 • Sản phẩm cung cấp một lượng cân băng 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu, không chứa Lactoza (đường sữa). Hơn thế nữa, protein đậu nành phân lập của Amway được sản xuất từ các hạt đậu được bảo quản đồng nhất qua từng giai đoạn bắt đầu từ hạt giống đến thành phẩm, để hạn chế tối thiểu khả năng lẫn lộn của những hạt đậu không biến đổi gen với các hạt đậu khác.
 • Thông tin dinh dưỡng: Sản phẩm chứa protein hoàn toàn từ thiên nhiên trong đó có Protein phân lập từ đậu nành (80.6%), protein từ lúa mỳ (10%) và protein từ đậu Hà Lan (7.50%).

b. Bổ sung nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe

Đây là một dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Chú ý răng ta không nên ăn quá nhiều chất béo hoặc ăn các chất béo không tốt cho cơ thể. Các chất béo có hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thường có trong những thực phẩm như: thức ăn nhanh hoặc đồ chiên, thực phẩm chế biến sẵn hoặc protein động vật nhiều chất béo.

Hãy bổ sung các chất béo có lợi như Omega-3 hay các chất béo bão hòa đơn. Theo nghiên cứu, các chất béo này có trong dầu oliu, cá nhiều béo, quả bơ, các loại hạt hoặc dầu hạt.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm chất béo từ sản phẩm Salmon Omega-3 từ Nutrilite.

Salmon omega 3 nutrilite
Salmon omega 3 Nutrilite
 • Thông tin dinh dưỡng: Mỗi viên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite Salmon Omega3 cung cấp 1029 mg dầu cá, 180mg EPA và 120 mg DHA quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể.
 • Công dụng: Bổ sung Omega3 (DHA, EPA) hỗ trợ giảm cholesterol máu, tốt cho tim và não bộ.

c. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất mỗi ngày

Ăn thêm rau xanh và trái cây là một cách hay để cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn rất tốt cung cấp các Vitamin và khoáng chất để cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Đối với người bình thường khỏe mạnh thì mỗi tháng cần tiêu thụ 10kg rau xanh, tương đương với 400 – 600g/ngày. Còn trái cây thì chỉ cần 200 – 300g/ngày là đủ để cơ thể phát triển.

Ngoài ra, khi việc ăn đầy đủ các dinh dưỡng vi lượng này ngày càng trở nên khó khăn. Hầu như mọi ngời đề đang thiếu hụt một loại Vitamin và khoáng chất nào đó. Do đó việc sử dụng thêm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày là điều cần thiết. Giupnhautredep.com xin được giới thiệu sản phẩm Daily của Nutrilite

Daily nutrilite
Daily Nutrilite
 • Một viên mỗi ngày cung cấp cho bạn 11 loại vitamin cần thiết (A, B, niacin, B6, folate, B12, C, D, E và pantothenate) đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người trưởng thành.
 • Bổ sung 7 khoáng chất thiết yếu (Ca, P, I, Fe, Mg, Cu, Zn) và hỗn hợp các bột đông khô từ cỏ linh lăng, cải xoong, ngò tây, rau bina, cà rốt và bột đông khô Acerola có lợi cho sức khỏe.

8 Comments
 1. […] Rất khó có thể định lượng xem liệu vitamin cung cấp từ bữa ăn có đủ cho cơ thể hay không. do đó, nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cho làn da của bạn. Xem thêm chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. […]

 2. […] Một chế độ ăn uống đầy đủ rau tươi, trái cây và protein từ thực vật có thể giúp mái tóc của bạn khỏe hơn và tăng sức đề kháng cho mái tóc trước những tác nhân nguy hiểm từ bên ngoài như nắng, gió, khói, bụi, … Do đó, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống điều độ đồng thời hạn chế việc uốn, nhuộm để mái tóc luôn luôn khỏe. Xem thêm Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng hàng ngày […]

 3. […] Xem thêm: Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày […]

 4. […] Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày […]

 5. […] Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày […]

 6. […] chứng, một số trong đó phổ biến hơn so với những người khác. Xem thêm Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày và Giải pháp dinh dưỡng nền tảng và những con số đáng lưu […]

 7. […] Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người nên ăn tối thiểu 400 gram rau củ quả mỗi ngày với đa dạng màu sắc. Tuy nhiên tại Việt Nam, 80% người trưởng thành không đảm bảo được lượng rau củ quả tối thiểu này. Xem thêm: Chế độ cân bằng dinh dưỡng hàng ngày […]

 8. […] xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, hãy tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp ít nhất 1.200 calo mỗi ngày. Nó nên bao gồm nhiều protein và thực phẩm […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like