Lợi ích cho tim của dầu ô liu

Lợi ích cho tim của dầu ô liu

By

Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của chất béo không bão hòa đơn và những lợi ích cho tim của dầu ô liu. Các nghiên cứu đang chỉ ra rằng các dưỡng chất thực vật (những chất trong thực vật có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho con người) trong dầu ô liu – cụ thể, một nhóm gọi là hợp chất phenolic – có thể giúp tăng cường sức khỏe.

Các dưỡng chất thực vật trong dầu ô liu có thể làm giảm viêm mạch máu, ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo trong máu, bảo vệ thành mạch máu và làm giãn mạch máu để cải thiện lưu thông.

Giúp chống cholesterol

Dầu ô liu giúp tăng cường sức khỏe của tim bằng cách điều chỉnh mức cholesterol. Nó làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL và chất béo trung tính. Một số nghiên cứu cho thấy nó không ảnh hưởng đến cholesterol HDL; vài nghiên cứu khác cho thấy rằng nó tăng nhẹ mức HDL.

Lợi ích cho tim của dầu ô liu - Cholesterol HDL vs LDL
Cholesterol HDL vs LDL

Một bài báo năm 2002 trên The American Journal of Medicine đã báo cáo rằng mức cholesterol toàn phần giảm trung bình 13,4% và mức cholesterol LDL giảm trung bình 18% khi mọi người thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống. Những kết quả này được nghiên cứu trên người trung niên và người cao tuổi có mức cholesterol trong máu cao.

Các hợp chất polyphenol (thuộc các loại dưỡng chất thực vật) trong dầu ô liu dường như đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ các mạch máu. Ba polyphenol như oleuropein, tyrosol và hydroxytyrosol, được cho là đặc biệt hữu ích.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol và chất béo không bão hòa đơn giúp giữ cho cholesterol LDL không bị oxy hóa và bị mắc kẹt vào các thành bên trong của các động mạch, tạo thành các mảng bám làm cản trở dòng máu. Khi mảng bám hình thành trong động mạch, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ tăng lên.

Các hợp chất polyphenol cũng chịu trách nhiệm bảo quản và bảo vệ hai loại enzyme – glutathione reductase và glutathione peroxidase – chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Không có enzyme chống lão hóa như thế này, các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh, có khả năng dẫn đến sự phát triển của ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nghiên cứu được báo cáo trong số tháng 11 năm 2005 của Journal of the American College of Cardiology cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những lợi thế của các hợp chất polyphenol của dầu ô liu. Trong nghiên cứu, 21 tình nguyện viên Tây Ban Nha có mức cholesterol trong máu cao đã được cung cấp 2,5 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất giàu hợp chất polyphenolic thêm vào mỗi bữa sáng.

Các phép đo cẩn thận trong bốn giờ tiếp theo cho thấy những người tiêu thụ dầu ô liu giàu phenolic:

 • Có sự giãn nở của các bức tường bên trong của các mạch máu. Mạch càng giãn, lưu thông càng tự do và tim càng ít phải làm việc để bơm máu qua cơ thể.
 • Sự gia tăng lượng oxit nitric trong máu. Oxit nitric là một thuốc giãn mạch mạnh (một tác nhân làm cho các mạch máu giãn ra, hoặc mở rộng). Oxit nitric làm thư giãn các cơ trơn dọc theo thành động mạch, do đó cải thiện lưu thông. Nó cũng ức chế sự đóng cục của các tế bào máu được gọi là tiểu cầu, làm giảm nguy cơ đông máu. Oleuropein là dưỡng chất thực vật trong dầu ô liu chịu trách nhiệm kích thích sản xuất oxit nitric.

Các kết quả như vậy cho thấy rằng thêm một lượng nhỏ dầu ô liu giàu phenolic vào chế độ ăn uống (hoặc tốt hơn là thay thế dầu ô liu cho chất béo bão hòa có hại trong chế độ ăn uống) có thể tạo ra tác động đáng kể trong việc giảm xơ vữa động mạch và dòng thác của các sự kiện dẫn đến bệnh tim. Điều này cho thấy những lợi ích cho tim của dầu ô liu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải (một loại có nhiều chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu và lượng calo vừa phải) đã gây chú ý khi một nghiên cứu của một nhà khoa học người Ý xuất hiện trên Journal of the American Medical Association vào tháng 9 năm 2004. Nghiên cứu theo hai nhóm 90 người mắc hội chứng chuyển hóa trong hai năm. Trong quá trình nghiên cứu, cả hai nhóm đều tăng mức độ hoạt động lên 60%.

Nước ép v.s hạt giống

Ô liu là một loại trái cây, và khi bạn ép chúng, bạn sẽ nhận được nước trái cây. Nước ép này không chỉ có nhiều dầu mà còn có nhiều dưỡng chất thực vật và một số vitamin. Cần một lý do khác để chọn dầu ô liu? Đó là một sản phẩm tự nhiên hơn dầu hạt.

Hạt giống, như hướng dương, đậu tương hoặc hạt cải dầu trải qua quá trình chế biến nhiều hơn để chiết xuất dầu của chúng. Chúng không chỉ đơn thuần là nghiền nát hoặc ép để lấy được dầu của chúng; chúng thường được xử lý bằng nhiệt và đôi khi là hóa chất để có thể tiếp cận với trữ lượng dầu ít ỏi của mình. Ngay cả dầu hạt “ép lạnh” cũng cần nhiệt lên tới 50 độ C. Do đó, dầu hạt được chế biến cao hơn so với những gì chúng ta nhận được từ nước ô liu đơn giản.

Một nhóm nghiên cứu đã được hướng dẫn chi tiết về cách tăng ngũ cốc, rau, trái cây, các loại hạt và dầu ô liu trong chế độ ăn uống của họ. 90 đối tượng khác tiêu thụ chế độ ăn “kiểm soát” (50% đến 60% lượng calo từ carbohydrate, 15% đến 20% lượng calo từ protein và ít hơn 30% lượng calo từ chất béo). Sau hai năm, những người ăn kiêng Địa Trung Hải cho thấy sự cải thiện nồng độ cholesterol, ít hơn đáng kể C-reactive protein trong máu, giảm kháng insulin, giảm cân nhiều hơn và cải thiện tình trạng thành mạch máu.

Một đánh gia sau 2 năm cho thấy chỉ 40 trong số 90 người ban đầu ăn kiêng ở Địa Trung Hải vẫn mắc hội chứng chuyển hóa, so với 78 người trong nhóm đối chứng.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và tiểu đường tuýp 2. Nói chung, nếu một người có ba hoặc nhiều điều kiện được liệt kê dưới đây, người đó có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa (đôi khi được gọi là hội chứng kháng insulin).

 • Cân nặng quá mức, đặc biệt là ở vùng bụng
 • Cholesterol LDL cao, cholesterol HDL thấp và mức chất béo trung tính cao
 • Huyết áp cao
 • Kháng insulin (cơ thể không đáp ứng với insulin một cách thích hợp)
 • Máu “dày” dễ bị vón cục và đông máu (được biểu thị bằng hàm lượng cao của chất gọi là chất ức chế hoạt hóa plasminogen-1 trong máu)
 • Các mạch máu bị viêm (như được chỉ định bởi nồng độ cao trong máu của một hợp chất có tên là C-reactive protein)

Một số bằng chứng khác

Một nghiên cứu của Pháp được công bố trên International Journal of Obesity-Related Metabolic Disorders vào tháng 6 năm 2003 đã thêm vào bằng chứng ủng hộ những lợi ích cho tim của dầu ô liu. Ba mươi hai người chia thành 2 nhóm: nhóm ăn chế độ ăn nhiều carbohydrate và nhóm ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn.

Sau tám tuần, những người ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn có mức chất béo trung tính tốt hơn so với những người tham gia chế độ ăn nhiều carbohydrate. Những người ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn cũng ít bị stress oxy hóa, một tình trạng có nhiều gốc tự do hơn mức mà cơ thể có thể xử lý hoặc mức độ chất chống oxy hóa thấp. Tình trạng này khiến các động mạch có nguy cơ bị tổn thương và dễ gây ra bệnh tim.

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn cũng giúp chống lại sự tăng sinh tế bào cơ trơn, một yếu tố nguy cơ khác của chứng xơ vữa động mạch.

Dầu ô liu – Lợi ích cho huyết áp

Một nghiên cứu của Ý được công bố trên Journal of Hypertension tháng 12 năm 2003 đã xem xét các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến huyết áp. Đánh giá chỉ ra rằng chất béo không bão hòa có khả năng làm giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nói rằng dầu ô liu nói riêng có khả năng giảm huyết áp cao – tốt hơn nhiều so với dầu hướng dương.

Lợi ích cho tim của dầu ô liu so với dầu hướng dương
Dầu ô liu v.s dầu hướng dương

Một nghiên cứu lớn xuất hiện một năm sau đó trên American Journal of Clinical Nutrition đã xem xét chế độ ăn kiêng của hơn 20.000 người Hy Lạp không bị huyết áp cao khi nghiên cứu bắt đầu.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ có huyết áp thấp hơn. Hơn nữa, khi tác động của việc tiêu thụ dầu ô liu được so sánh với mức tiêu thụ dầu thực vật, dầu ô liu được chứng minh là có tác động tích cực hơn đến huyết áp.

Tây Ban Nha là một quốc gia khác, nơi dầu ô liu là một mặt hàng chủ lực trong nhiều hộ gia đình. Mọi người thường sử dụng dầu ô liu, dầu hướng dương (một loại dầu không bão hòa đa) hoặc hỗn hợp của cả hai. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu của Tây Ban Nha muốn tìm hiểu vai trò của từng loại dầu này trong huyết áp, cũng như cách các loại dầu được sử dụng theo các phương pháp nấu ăn, trong đó dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao để chiên và sau đó được sử dụng lại nhiều lần.

Nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu dầu ăn từ bếp của 538 người tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp và tiến hành xét nghiệm máu trên những người tham gia. Đây là những gì họ tìm thấy:

 • Dầu ô liu có khả năng chống suy thoái nhiệt.
 • Dầu hỗn hợp và dầu hướng dương xuống cấp hơn dầu ô liu một mình khi được làm nóng và tái sử dụng.
 • Những người sử dụng dầu hướng dương, dù đã xuống cấp hay chưa, đều có huyết áp cao hơn những người sử dụng dầu ô liu.
 • Tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn càng nhiều, huyết áp có xu hướng càng ổn định.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã có những kết luận về lợi ích cho tim của dầu ô liu rằng dầu ô liu có tác dụng tốt hơn trong việc duy trì các đặc tính tốt cho sức khỏe của nó và vì nó ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu và huyết áp, nó là loại dầu nên được lựa chọn trong nhà bếp của mọi người.

Xem thêm:

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin. NÓ KHÔNG PHẢI CUNG CẤP CÁC LỜI KHUYÊN Y HỌC. Tác giả và trang Web không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả có thể xảy ra từ bất kỳ điều trị, thủ tục, tập thể dục, sửa đổi chế độ ăn uống, hành động hoặc áp dụng thuốc do đọc hoặc theo dõi thông tin có trong trang này. Việc công bố thông tin này không cấu thành việc hành nghề y và thông tin này không thay thế lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình điều trị, người đọc phải tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe khác.

1 Comment
 1. […] Lợi ích cho tim của dầu ô liu […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like