Cách bảo quản dầu ô liu

Cách bảo quản dầu ô liu

By

Bài viết này chúng ta tìm hiểu cách bảo quản dầu ô liu. Do hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của dầu ô liu, nó có hạn sử dụng lâu hơn hầu hết các loại dầu khác – miễn là nó được bảo quản đúng cách. Dầu rất dễ vỡ và cần được xử lý nhẹ nhàng để bảo vệ các đặc tính tốt cho sức khỏe của chúng và giữ cho chúng không trở thành mối nguy hại cho sức khỏe do sản sinh gốc tự do.

Khi chọn nơi bảo quản, hãy nhớ rằng nhiệt, không khí và ánh sáng là kẻ thù của dầu ô liu. Những yếu tố này sẽ tạo ra các gốc tự do, dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức làm ô dầu ô liu và tạo ra những mùi vị rất tệ khi chúng ta ăn. Tệ hơn nữa, quá trình oxy hóa và các gốc tự do góp phần gây ra bệnh tim và ung thư.

Quá trình ôi thiu có thể đã có trong dầu từ trước khi bạn có thể nếm hoặc ngửi thấy nó. Dầu thối gây hại cho tế bào và không còn chất chống oxy hóa quý giá. Do đó, bạn nên tránh sử dụng dầu đã bị ôi thiu.

Cách bảo quản dầu ô liu tốt là sử dụng các thùng chứa được làm bằng kính cường lực (để tránh ánh sáng) hoặc kim loại không phản ứng, chẳng hạn như thép không gỉ. Tránh các thùng kim loại làm bằng sắt hoặc đồng vì các phản ứng hóa học giữa dầu ô liu và các kim loại đó tạo ra các hợp chất độc hại. Tránh các thùng nhựa, dầu có thể hấp thụ các chất độc hại như polyvinyl clorua (PVC) ra khỏi nhựa. Các thùng chứa cũng cần có nắp đậy kín hoặc nắp để tránh các chất khí không mong muốn phản ứng với dầu.

Bảo quản dầu ô liu ở nơi mát

Nhiệt độ cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự xuống cấp của dầu ô liu. Các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản dầu ở 15 độ C, đó là nhiệt độ của hầm rượu. Nếu bạn không có một hầm tượu vang, sử dụng nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C sẽ ổn. Nếu nhà của bạn nóng hơn thế, bạn có thể làm lạnh dầu.

Trong thực tế, làm lạnh là tốt nhất để bảo quản lâu dài tất cả các loại dầu ô liu ngoại trừ những loại dầu extra virgin. Cân nhắc giữ một lượng nhỏ dầu ô liu trong hộp kín ở nhiệt độ phòng – có lẽ trong một bình sứ nhỏ có nắp đậy để tránh không khí và ánh sáng. Bằng cách này, dầu ô liu của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Giữ phần còn lại trong tủ lạnh, nhưng hãy nhớ rằng dầu ô liu được làm lạnh sẽ đông cứng và biến thành mây, gây khó khăn khi sử dụng. Đưa nó trở lại nhiệt độ phòng sẽ phục hồi tính lưu động và màu sắc của nó như ban đầu.

Một lựa chọn khác là bảo quản dầu ô liu trong lọ thủy tinh miệng rộng trong tủ lạnh. Mặc dù nó đông cứng lại, bạn có thể dễ dàng lấy ra lượng tùy ý nào bạn cần. Có thể sử dụng lọ trong suốt vì hầu hết thời gian dầu để trong tủ lạnh.

Nếu bạn không muốn làm lạnh dầu ô liu, hãy để nó trong tủ tối, mát, tránh xa bếp hoặc các thiết bị sinh nhiệt khác. Những người sành dầu ô liu khuyên bạn nên bảo quản dầu ô liu extra virgin ở nhiệt độ phòng. Nếu làm lạnh, ngưng tụ có thể phát triển và ảnh hưởng xấu đến hương vị của chúng. Tủ lạnh không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc hương vị của các loại dầu ô liu khác.

Dầu ô liu sẽ giữ tốt nếu được bảo quản trong hộp kín trong tủ tối, mát trong khoảng một năm. Nếu chưa mở, dầu có thể giữ được trong hai năm.

Lâu hơn không phải là tốt hơn

Không giống như rượu vang, dầu không cải thiện theo tuổi tác. Khi dầu ô liu lâu ngày, nó dần dần bị phá vỡ, axit oleic tự do hơn được hình thành, mức độ axit tăng lên, và hương vị suy giảm. Dầu ô liu extra virgin giữ tốt hơn bởi vì ban đầu chúng có mức độ axit thấp, với dầu chất lượng thấp, bạn nên sử dụng trong vòng vài tháng vì chúng ban đầu có mức độ axit cao hơn. Khi dầu nằm trên kệ của bạn, mức độ axit của nó tăng lên hàng ngày, và chẳng mấy chốc nó không còn chất lượng nữa.

Bạn sẽ có được chất lượng và hương vị tốt nhất từ dầu ô liu của bạn nếu bạn sử dụng nó trong vòng một năm sau khi ép. Dầu ô liu vẫn có chất lượng mức cao nhất trong khoảng hai hoặc ba tháng sau khi ép, nhưng thật không may, nhiều nhãn ghi ngày đóng chai hoặc ngày “sử dụng”, chứ không phải là ngày ép dầu.

Trong một nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (ournal of Agriculture and Food Chemistry ) tháng 5/2004, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã thử nghiệm dầu ô liu virgin được bảo quản trong 12 tháng ở điều kiện hoàn hảo.

Những gì họ tìm thấy khá đáng ngạc nhiên: Sau 12 tháng, nhiều chất chữa bệnh chính của dầu đã thực sự biến mất. Tất cả các vitamin E đã biến mất, có đến 30 phần trăm chất diệp lục đã bị hủy hoại và 40 phần trăm beta-carotene đã tan rã. Mức độ phenol cũng đã giảm đáng kể.

Thay vì cất dầu ô liu của bạn trong tủ, tại sao không giải phóng hương vị của nó trên các loại thực phẩm yêu thích của bạn?


Xem thêm:

Fanpage: Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mọi người hàng đầu thế giới

1 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like