Môi nứt nẻ do thiếu Vitamin

Môi nứt nẻ có thể do thiếu Vitamin

By

Môi nứt nẻ, còn được gọi là viêm môi, là một tình trạng phổ biến và biểu hiện là khô, đỏ và nứt môi. Một số yếu tố có thể gây nứt nẻ môi, bao gồm thời tiết lạnh, ánh sáng mặt trời và mất nước.

Tuy nhiên, môi nứt nẻ cũng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, bao gồm cả sự thiếu hụt dinh dưỡng nhất định. Bài viết này xem xét liệu sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể gây ra nứt nẻ môi hay không ?

Thiếu hụt dinh dưỡng gây ra môi nứt nẻ

Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất nhất định có thể gây ra đôi môi nứt nẻ.

Sắt

Sắt là cần thiết cho một số quá trình cơ thể, bao gồm vận chuyển oxy, tổng hợp DNA và sản xuất hồng cầu. Khoáng chất này cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, chữa lành vết thương và phục hồi sau viêm.

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây viêm môi góc cạnh, được đặc trưng bởi viêm và khô ở một hoặc cả hai bên miệng của bạn.

Sự thiếu hụt trong khoáng chất này cũng có thể gây ra da nhợt nhạt, móng giòn và mệt mỏi.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu và rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Trên thực tế, sự thiếu hụt kẽm có thể làm giảm sức khỏe của da, tiêu hóa, chức năng miễn dịch, sức khỏe sinh sản, sự tăng trưởng và phát triển.

Nó cũng có thể gây môi nứt nẻ, khô, bị kích ứng và viêm ở hai bên miệng.

Các triệu chứng thiếu kẽm khác bao gồm tiêu chảy, giảm khả năng miễn dịch, loét da và rụng tóc.

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là một nhóm gồm tám vitamin tan trong nước liên quan đến sản xuất năng lượng và chức năng tế bào. Các nghiên cứu cho thấy chúng cũng ảnh hưởng đến việc sửa chữa mô và chữa lành vết thương.

Môi nứt nẻ là một triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt, đặc biệt là trong folate (vitamin B9), riboflavin (vitamin B2), và vitamin B6 và B12.

Những người bị rối loạn ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng – chẳng hạn như bệnh celiac, viêm dạ dày mãn tính và bệnh Crohn, – đặc biệt rất dễ bị thiếu hụt các Vitamin nhóm B.

Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật, người ăn chay trường cũng có thể có nguy cơ thiếu hụt cao hơn.

Hơn nữa, sự thiếu hụt các vitamin nhóm B có thể dẫn đến viêm da, trầm cảm, khó chịu và mệt mỏi.

Nguyên nhân khác của môi nứt nẻ

Bên cạnh sự thiếu hụt dinh dưỡng, một số điều kiện khác có thể góp phần làm cho đôi môi nứt nẻ.

Các điều kiện môi trường như ánh nắng mặt trời và thời tiết lạnh hoặc gió có thể khiến môi bạn bị khô và nứt nẻ. Ngoài ra, mất nước và liếm quá mức ở môi là những yếu tố gây ảnh hưởng.

Môi khô nứt nẻ cũng có thể do những tình trạng bệnh khác của cơ thể. Ví dụ, bệnh Crohn, là một rối loạn viêm ruột có thể gây khô môi, cùng với sưng hoặc nứt ở khóe miệng.

Môi khô nứt nẻ cũng có thể là dấu hiệu sớm của các vấn đề về tuyến giáp, cùng với da khô, yếu và thay đổi về cân nặng.

Viêm môi góc cạnh là một tình trạng khác gây viêm, kích ứng và khô ở khóe miệng. Nó có thể xảy ra do một số bệnh nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn, hoặc khi nước bọt bị giữ lại ở hai bên môi.

Phương pháp điều trị cho đôi môi nứt nẻ

Thoa son dưỡng trong suốt cả ngày là cách dễ nhất để điều trị môi khô, nứt nẻ. Ánh sáng cũng là nguyên nhân gây ra môi khô nứt nẻ. Do đó, son dưỡng có khả năng chống nắng tối thiểu SPF15 là điều cần thiết.

Đối với đôi môi rất khô, bong tróc hoặc nứt nẻ, bạn cũng có thể lựa chọn loại thuốc mỡ dày hơn, chẳng hạn như thạch dầu mỏ.

Bổ sung đầy đủ các Vitamin và khoáng chất hàng ngày. Đặc biệt là sắt, kẽm và Vitmin nhóm B.

Các sản phẩm khuyến nghị

Son dưỡng Artistry Signature Color Sheer

Son dưỡng Artistry giúp điều trị mô nứt nẻ

Son dưỡng Artistry Signature Color Sheer có chứa Vitamin E giúp đôi môi mềm mại, căng mọng tự nhiên. Son phủ nhẹ nhàng lại cảm giác dễ chịu.

Đồng thời với công thức chống nắng SPF15, son giúp bảo vệ đôi môi bạn khỏi những tác nhân gây hại trong môi trường, đặc biệt tia cực tím, giảm tình trạng khô, nứt môi.

Nutrilite Daily

Dailt giúp bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất

Một viên mỗi ngày cung cấp cho bạn 11 loại vitamin cần thiết (A, B, niacin, B6, folate, B12, C, D, E và pantothenate) đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người trưởng thành.

Bổ sung 7 khoáng chất thiết yếu (can-xi, phốt-pho, i-ốt, sắt, magie, đồng, kẽm) và hỗn hợp các bột đông khô từ cỏ linh lăng, cải xoong, ngò tây, rau bina, cà rốt và bột đông khô Acerola, có lợi cho sức khỏe. Giúp giảm tình trạng khô, nứt môi.

Nutrilite B Complex

Bổ sung đủ Vitamin B giúp hỗ trợ cho môi nứt nẻ

Bổ sung hỗn hợp vitamin B hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể hoạt động bền bỉ. Đặc biệt tốt cho những người hay bị căng thẳng, mệt mỏi. Giúp giảm tình trạng khô, nứt môi.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like