Đậu xanh có tốt sức khỏe ?

Đậu xanh có tốt cho sức khỏe ?

By

Đậu xanh có tốt cho sức khỏe hay không ? Đậu xanh là một loại hạt phổ biến. Chúng cũng khá bổ dưỡng, chứa một lượng chất xơ và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Mặt khác, một số người cho rằng đậu xanh có hại và nên tránh ăn do chứa các chất kháng dinh dưỡng có thể gây đầy hơi.

Bài viết này sẽ xem xét chi tiết đậu xanh để xác định xem chúng có tốt cho sức khỏe hay bạn nên hạn chế chúng trong chế độ ăn uống của mình.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng khá ấn tượng. Hàm lượng calo của chúng khá thấp, chỉ 62 calo trên 170 gram khẩu phần.

Khoảng 70% lượng calo đó đến từ carbs và phần còn lại được cung cấp bởi protein và một lượng nhỏ chất béo.

Hơn nữa, đậu xanh chứa gần như mọi loại vitamin và khoáng chất bạn cần, cùng với một lượng đáng kể chất xơ.

170 gram đậu Hà Lan cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 62
 • Carbs: 11 gram
 • Chất xơ: 4 gram
 • Chất đạm: 4 gram
 • Vitamin A: 34% RDI
 • Vitamin K: 24% RDI
 • Vitamin C: 13% RDI
 • Thiamine: 15% RDI
 • Folate: 12% RDI
 • Mangan: 11% RDI
 • Sắt: 7% RDI
 • Phốt pho: 6% RDI

Điều làm cho đậu xanh trở nên độc đáo so với các loại đậu khác là hàm lượng protein cao. Ví dụ, 170 gam cà rốt nấu chín chỉ có 1 gram protein, trong khi đậu xanhchứa gấp bốn lần lượng protein đó.

Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu xanh là một nguồn protein tuyệt vời

Đậu xanh là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất, cùng với lượng chất xơ cao.

Ăn protein làm tăng mức độ của một số hormone trong cơ thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Protein hoạt động cùng với chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no.

Ăn đủ lượng protein và chất xơ có thể tự động giảm lượng calo bạn ăn trong ngày bằng cách kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Hàm lượng protein độc đáo của đậu xanh khiến chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người không ăn các sản phẩm động vật. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng không phải là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, vì chúng thiếu axit amin methionine.

Để đảm bảo bạn có đủ tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo kết hợp đậu xanh với một nguồn protein khác để bù đắp sự thiếu hụt. Bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung protein của Nutrilite, đây là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh đầy đủ các axit amin thiết yếu.

Tiêu thụ đủ lượng protein cũng rất quan trọng để thúc đẩy sức mạnh cơ bắp và sức khỏe của xương. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân và duy trì cân nặng.

Đậu xanh hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu xanh có một số đặc tính có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Trước hết, chúng có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, là thước đo lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh như thế nào sau khi ăn một loại thực phẩm.

Chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm có chỉ số GI thấp đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn nữa, đậu xanh rất giàu chất xơ và protein, rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs, từ đó thúc đẩy lượng đường trong máu tăng chậm hơn, ổn định hơn, thay vì tăng đột biến.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thực phẩm giàu protein có thể hữu ích cho việc ổn định lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những tác động mà đậu xanh có thể có đối với lượng đường trong máu được biết là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Chất xơ trong đậu xanh có lợi cho tiêu hóa

Đậu xanh chứa một lượng chất xơ ấn tượng, đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Trước hết, chất xơ cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, giúp chúng luôn khỏe mạnh và ngăn vi khuẩn không lành mạnh sinh sôi quá mức.

Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh đường tiêu hóa phổ biến, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.

Hơn nữa, hầu hết chất xơ trong đậu xanh không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa lẫn với nước, mà có chức năng như một “chất tạo bọt” trong đường tiêu hóa của bạn.

Điều này có nghĩa là nó làm tăng trọng lượng của phân và có thể giúp thức ăn và chất thải đi qua hệ tiêu hóa của bạn nhanh hơn.

Chúng chứa chất kháng dinh dưỡng

Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng trong đậu xanh nhưng có một nhược điểm về chất lượng dinh dưỡng của chúng – chúng chứa các chất kháng dinh dưỡng.

Đây là những chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như các loại đậu và ngũ cốc, có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất.

Mặc dù những điều này thường không phải là mối quan tâm đối với hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng những ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng vẫn rất quan trọng cần lưu ý. Nếu thành phần dinh dưỡng hàng ngày của bạn nạp vào chỉ dựa trên một loại đậu duy nhất thì đây là điều đáng lưu ý. Hãy kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm để đạt kết quả tốt nhất. Các bạn cũng có thể kết hợp với protein từ Nutrilite, đây là thực phẩm tinh, protein chất lượng cao và được cơ thể hấp thụ hoàn toàn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like