Các dấu hiệu bệnh suy giáp

Các Dấu hiệu và Triệu chứng của Suy giáp

By

Rối loạn tuyến giáp rất phổ biến. Trên thực tế, khoảng 12% số người sẽ gặp bất thường về chức năng tuyến giáp vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn tuyến giáp cao gấp 8 lần so với nam giới. Ngoài ra, các vấn đề về tuyến giáp gia tăng theo độ tuổi và có thể ảnh hưởng đến người lớn khác với trẻ em.

Ở cấp độ cơ bản nhất, hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm điều phối năng lượng, tăng trưởng và trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Các vấn đề có thể xảy ra khi nồng độ hormone này quá cao hoặc quá thấp.

Suy giáp, đó là khi lượng hormone tuyến giáp thấp, làm chậm quá trình trao đổi chất và giảm sự phát triển hoặc khả năng phục hồi của nhiều bộ phận trong cơ thể.

Suy giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm, nằm ngang phía trước khí quản.

Nếu bạn đặt ngón tay lên hai bên quả táo Adam và nuốt, bạn sẽ cảm thấy tuyến giáp trượt dưới ngón tay.

Nó tiết ra hormone tuyến giáp, kiểm soát sự phát triển và trao đổi chất của mọi bộ phận trong cơ thể bạn.

Tuyến yên, một tuyến nhỏ ở giữa đầu, theo dõi sinh lý của bạn và tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). TSH là tín hiệu để tuyến giáp tiết ra hormone tuyến giáp.

Đôi khi nồng độ TSH tăng lên, nhưng tuyến giáp không thể tiết ra nhiều hormone tuyến giáp hơn để đáp ứng. Đây được gọi là suy giáp nguyên phát, vì vấn đề bắt đầu ở cấp độ của tuyến giáp.

Trường hợp khác, nồng độ TSH giảm và tuyến giáp không bao giờ nhận được tín hiệu để tăng nồng độ hormone tuyến giáp. Đây được gọi là suy giáp thứ phát.

Suy giáp có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và hiểu rõ những tác dụng này.

Cảm thấy mệt

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp là cảm thấy mệt mỏi. Hormone tuyến giáp kiểm soát sự cân bằng năng lượng và có thể ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy nên nghỉ ngơi hay không.

Một ví dụ điển hình là động vật ngủ đông có mức tuyến giáp thấp dẫn đến giấc ngủ dài của chúng.

Hormone tuyến giáp nhận tín hiệu từ não và điều phối các tế bào để thay đổi chức năng của chúng, tùy thuộc vào những gì khác đang diễn ra trong cơ thể bạn.

Những người có lượng hormone tuyến giáp cao cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Ngược lại, những người có tuyến giáp thấp cảm thấy kiệt sức và uể oải.

Cảm thấy buồn ngủ hơn bình thường mà không có lời giải thích rõ ràng có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp.

Tăng cân

Tăng cân không mong muốn là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh suy giáp.

Những người có tuyến giáp thấp không chỉ di chuyển ít hơn – mà họ còn ra hiệu cho gan, cơ và mô mỡ của họ để giữ calo.

Khi mức độ tuyến giáp thấp, sự trao đổi chất sẽ chuyển đổi chế độ. Thay vì đốt cháy calo để tăng trưởng và hoạt động, lượng năng lượng bạn sử dụng khi nghỉ ngơi hoặc tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ giảm. Kết quả là, cơ thể bạn có xu hướng tích trữ nhiều calo hơn từ chế độ ăn uống dưới dạng chất béo.

Do đó, lượng hormone tuyến giáp thấp có thể gây tăng cân, ngay cả khi lượng calo ăn vào không đổi.

Cảm thấy lạnh

Nhiệt là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy calo. Ví dụ, hãy xem xét mức độ nóng của bạn khi tập luyện. Điều này là do bạn đang đốt cháy calo.

Ngay cả khi bạn đang ngồi, bạn đang đốt cháy một lượng nhỏ calo. Tuy nhiên, trong trường hợp suy giáp, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn giảm xuống, làm giảm lượng nhiệt bạn tạo ra.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp làm tăng nhiệt trên chất béo nâu, một loại chất béo chuyên biệt tạo ra nhiệt. Chất béo nâu rất quan trọng trong việc duy trì thân nhiệt ở những vùng có khí hậu lạnh, nhưng suy giáp ngăn cản nó thực hiện công việc của mình.

Đó là lý do tại sao lượng hormone tuyến giáp thấp khiến bạn cảm thấy lạnh hơn những người xung quanh. Khoảng 40% người có tuyến giáp thấp cảm thấy nhạy cảm với lạnh hơn bình thường.

Yếu và đau ở cơ và khớp

Hormone tuyến giáp thấp làm bật công tắc trao đổi chất sang dị hóa, đó là khi cơ thể phá vỡ các mô cơ thể như cơ bắp để lấy năng lượng.

Trong quá trình dị hóa, sức mạnh cơ bắp giảm, có khả năng dẫn đến cảm giác yếu ớt. Quá trình phá vỡ mô cơ cũng có thể dẫn đến đau nhức.

Ai cũng có lúc cảm thấy yếu đuối. Tuy nhiên, những người bị suy giáp có nguy cơ cảm thấy yếu hơn so với những người khỏe mạnh.

Ngoài ra, 34% người có tuyến giáp thấp bị chuột rút cơ khi không hoạt động gần đây.

Rụng tóc

Giống như hầu hết các tế bào, nang tóc được điều hòa bởi hormone tuyến giáp.

Bởi vì nang tóc có các tế bào gốc có tuổi thọ ngắn và thay đổi nhanh chóng, chúng nhạy cảm hơn với mức độ tuyến giáp thấp hơn các mô khác.

Hormone tuyến giáp thấp khiến các nang tóc ngừng tái tạo, dẫn đến rụng tóc. Điều này thường sẽ cải thiện khi vấn đề về tuyến giáp được điều trị.

Nếu bạn gặp những thay đổi bất ngờ về tỷ lệ hoặc kiểu rụng tóc, đặc biệt nếu tóc bạn trở nên loang lổ hoặc thô hơn, bạn có thể nghĩ đến vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Ngứa và da khô

Giống như các nang lông, các tế bào da được đặc trưng bởi sự thay đổi nhanh chóng. Do đó, chúng cũng nhạy cảm với việc mất tín hiệu tăng trưởng từ hormone tuyến giáp.

Khi chu kỳ đổi mới bình thường của da bị phá vỡ, da có thể mất nhiều thời gian hơn để mọc lại.

Điều này có nghĩa là lớp da bên ngoài đã tồn tại lâu hơn, tích tụ tổn thương. Điều đó cũng có nghĩa là da chết có thể mất nhiều thời gian hơn để rụng, dẫn đến da khô và bong tróc.

Cuối cùng, suy giáp đôi khi do bệnh tự miễn. Điều này có thể ảnh hưởng đến da, gây sưng tấy và mẩn đỏ được gọi là phù nề.

Cảm thấy suy sụp hoặc chán nản

Suy giáp có liên quan đến trầm cảm. Lý do cho điều này là không rõ ràng, nhưng nó có thể là một triệu chứng tâm thần của sự suy giảm tổng thể về năng lượng và sức khỏe.

64% phụ nữ và 57% nam giới bị suy giáp cho biết họ cảm thấy chán nản. Tỷ lệ đàn ông và phụ nữ cũng trải qua lo lắng như nhau.

Khó tập trung hoặc ghi nhớ

Nhiều bệnh nhân bị suy giáp phàn nàn về tinh thần “lơ mơ” và khó tập trung. Cách thức thể hiện của sự mờ ám về mặt tinh thần này thay đổi theo từng người.

Nguyên nhân của điều này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng những khó khăn trong trí nhớ được cải thiện khi điều trị hormone tuyến giáp thấp.

Tóm lại

Suy giáp, hoặc tuyến giáp thấp, là một rối loạn phổ biến.

Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi, tăng cân và cảm thấy lạnh. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tóc, da, cơ bắp, trí nhớ hoặc tâm trạng của bạn.

Quan trọng là, không có vấn đề nào trong số những vấn đề này chỉ xảy ra với bệnh suy giáp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có một số triệu chứng trong số này hoặc chúng mới xuất hiện, trở nên tồi tệ hơn hoặc nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ để quyết định xem bạn có cần xét nghiệm suy giáp hay không.

May mắn thay, suy giáp thường có thể điều trị được bằng các loại thuốc rẻ tiền.

Thật ra, một phương pháp điều trị đơn giản suy giáp là cải thiện chất lượng cuộc sống của bạnbổ sung đầy đủ dinh dưỡng dàng ngày.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like