Không nên ăn sáng các loại thực phẩm không lành mạnh

10 loại thực phẩm không nên ăn sáng

By

Có thể bạn đã nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.  Tuy nhiên, ăn một bữa sáng không lành mạnh có thể tồi tệ hơn so với việc hoàn toàn không ăn.

Bữa sáng lành mạnh bao gồm chất xơ, proteinchất béo lành mạnh cung cấp cho bạn năng lượng và khiến bạn cảm thấy no.

Ngược lại, bữa sáng không lành mạnh có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tồi tệ nhất bạn không nên ăn sáng với chúng.

Ngũ cốc ăn sáng

Nhiều người nghĩ ngũ cốc ăn sáng là một lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn.

Các gói ngũ cốc thường bao gồm các tuyên bố về sức khỏe, chẳng hạn như “chứa ngũ cốc nguyên hạt”. Nhãn thực phẩm cũng có thể cho thấy ngũ cốc là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như vitamin A và sắt.

Trên thực tế, những loại ngũ cốc này được chế biến rất kỹ và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được bổ sung trong một quá trình được gọi là tăng cường chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em ăn ngũ cốc ăn sáng được bổ sung dinh dưỡng để cải thiện chức năng miễn dịch vẫn sẽ bị ốm thường xuyên như trẻ em không ăn ngũ cốc.

Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết là ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên hạt) và đường.

Một báo cáo năm 2011 của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã kiểm tra một số loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến nhất dành cho trẻ em. Nó phát hiện ra rằng khẩu phần 1 cốc thường chứa nhiều đường hơn 3 chiếc bánh quy sô cô la.

Ngay cả những lựa chọn ngũ cốc “bổ dưỡng”, chẳng hạn như granola có chứa yến mạch, cũng thường chứa nhiều đường.

Ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.

Bánh kếp và bánh quế

Bánh kếp và bánh quế là những lựa chọn phổ biến cho bữa sáng cuối tuần tại nhà hoặc trong nhà hàng.

Cả bánh kếp và bánh quế đều chứa bột mì, trứng, đường và sữa. Tuy nhiên, chúng được chế biến hơi khác nhau để đạt được hình dạng và kết cấu riêng biệt.

Mặc dù chúng có nhiều protein hơn một số món ăn sáng khác, bánh kếp và bánh quế có hàm lượng bột tinh chế rất cao. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ngũ cốc tinh chế như bột mì góp phần chống lại insulin và béo phì.

Ngoài ra, bánh kếp và bánh quế thường được phủ trên cùng với xi-rô, có hàm lượng fructose cao. Xi-rô có hàm lượng fructose cao có thể gây ra tình trạng viêm dẫn đến kháng insulin, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Bánh mì nướng với bơ thực vật

Bánh mì nướng phủ bơ thực vật có vẻ là một lựa chọn tốt cho bữa sáng vì nó không chứa chất béo bão hòa hoặc đường.

Tuy nhiên, đây thực sự là một bữa sáng không lành mạnh và ta không nên ăn sáng với chúng. Vì hai lý do sau.

Thứ nhất, vì bột mì trong hầu hết bánh mì đã qua tinh chế, nên nó cung cấp cho bạn ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ. Nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn rất nhanh.

Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến cảm giác đói trở lại khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo, điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Thứ hai, hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa, đây là loại chất béo không lành mạnh nhất mà bạn không nên ăn.

Các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra chất béo chuyển hóa bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật để làm cho chúng trông giống chất béo bão hòa hơn, và là chất rắn ở nhiệt độ phòng.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy chất béo chuyển hóa có khả năng gây viêm cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bánh mì nướng với bơ thực vật làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin của bạn, gây ra cảm giác đói trở lại và làm tăng nguy cơ tăng cân và bệnh tim.

Bánh nướng xốp (Muffin)

Mặc dù nổi tiếng là tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết các loại bánh nướng xốp chỉ là những chiếc bánh nhỏ ngụy trang.

Chúng được làm từ bột mì tinh luyện, dầu thực vật, trứng và đường. Thành phần lành mạnh duy nhất là trứng.

Ngoài ra, bánh nướng xốp bán trên thị trường thường rất lớn. Sự gia tăng đáng kể về kích thước khẩu phần trong những năm qua được cho là đóng một vai trò quan trọng trong đại dịch béo phì.

Đôi khi bánh nướng xốp được phủ thêm đường, hoặc phủ đầy vụn sô cô la hoặc trái cây khô, làm tăng thêm lượng đường và calo của chúng.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất bạn không nên ăn sáng nếu bạn đang cố gắng tránh việc tăng cân và bệnh mãn tính.

Một số loại nước trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô có hàm lượng fructose cao. Lượng đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.

Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ một lượng lớn nước ép trái cây có thể có những tác động tương tự đến cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường.

Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu của bạn tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ để làm chậm quá trình hấp thụ. Kết quả là lượng insulin tăng đột biến và lượng đường trong máu giảm xuống có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.

Bánh ngọt nướng

Bánh ngọt nướng là một lựa chọn bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các thành phần của chúng có thật sự tốt cho sức khỏe ?

Ví dụ, bánh Tart có chứa bột mì trắng, đường nâu, xi-rô có hàm lượng fructose cao và dầu đậu nành.

Tuyên bố về sức khỏe “được nướng với trái cây thật” được đánh dấu trên mặt trước của hộp, nhằm thuyết phục bạn rằng những chiếc bánh ngọt này là một lựa chọn ăn sáng bổ dưỡng.

Ngoài việc chứa nhiều đường và bột tinh chế, bánh ngọt nướng chỉ có vài gam protein.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn bữa sáng với 3 gam protein và 44 gam carbs sẽ đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa so với những phụ nữ ăn bữa sáng giàu protein, ít carb.

Bánh nướng nhân mứt và kem

Bánh nướng nhân mứt thực sự giống như một món tráng miệng hơn là một bữa ăn.

Bánh nướng được làm bằng cách trộn bột mì tinh luyện, bơ và đường với hương liệu mong muốn. Sau đó, bột được nặn thành những viên tròn nhỏ và đem nướng.

Chúng thường được phủ kem và mứt hoặc thạch. Kết quả cuối cùng là một bữa sáng nhiều calo, nhiều đường với ít chất xơ và protein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm cả việc giữ cho lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt. Nó cũng làm cho bạn cảm thấy hài lòng và cuối cùng bạn sẽ ăn ít hơn.

Mặt khác, ăn bữa sáng có nhiều tinh bột tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và khiến bạn đói hơn.

Trong một nghiên cứu, trẻ em béo phì cho biết họ cảm thấy đói hơn và ít hài lòng hơn sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb so với sau khi ăn một bữa ăn nhiều protein, ít carb. Các hormone đói và no của họ cũng thay đổi.

Sữa chua không béo có đường

Một bát sữa chua Hy Lạp nguyên chất với các loại quả mọng là một ví dụ tuyệt vời cho bữa sáng lành mạnh.

Tuy nhiên, một hộp sữa chua trái cây có đường, không béo thì không.

Trên thực tế, nhiều loại sữa chua không béo có hương vị chứa nhiều đường hơn một khẩu phần kem tương đương.

Chất béo giúp bạn no lâu vì mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbs, và nó cũng kích hoạt việc giải phóng hormone no cholecystokinin.

Bánh yến mạch

Bánh yến mạch nghe có vẻ giống như các lựa chọn bữa sáng tuyệt vời, nhưng chúng thường không tốt hơn các thanh kẹo. Nên bạn không nên ăn sáng với chúng.

Mặc dù yến mạch chưa qua chế biến có nhiều chất xơ, nhưng trung bình các bánh yến mạch chỉ cung cấp 1–3 gam chất xơ. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều đường bổ sung.

Trên thực tế, một số thương hiệu phổ biến nhất có chứa sự kết hợp của đường, xi-rô và mật ong. Một lượng lớn các loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, mức insulin và gây viêm.

Ngoài việc tăng thêm hàm lượng đường, các thanh granola đôi khi chứa sô cô la chip hoặc trái cây sấy khô.

Hàm lượng protein trong bánh yến mạch cũng có xu hướng thấp, càng khẳng định rằng chúng là một thứ bạn không nên ăn sáng.

Thực phẩm ăn sáng đã qua chế biến, không chứa gluten

Chế độ ăn không có gluten đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây vì lo ngại về những tác động tiêu cực đến sức khỏe của gluten.

Mặc dù việc tránh gluten không có hại gì, nhưng việc ăn nhiều thực phẩm không chứa gluten đã qua chế biến hiện có thể gây ra vấn đề.

Ví dụ, sự kết hợp của bột làm từ gạo, khoai tây và bột sắn thay thế bột mì trong bánh mì và các loại bánh nướng không chứa gluten.

Những loại bột này có chỉ số đường huyết cao, vì vậy chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Sự gia tăng này dẫn đến mức insulin cao có thể gây ra cảm giác đói và tăng cân.

Ngoài ra, bánh kếp, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác không chứa gluten cũng không tốt hơn các phiên bản làm từ lúa mì truyền thống do hàm lượng protein và chất xơ thấp.

Xem thêm:

1 Comment
  1. […] 10 loại thực phẩm không nên ăn sáng […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like