Tầm quan trọng của hệ tiêu hóa

Tình trạng hệ tiêu hóa ở Việt Nam và tầm quan trọng của hệ tiêu hóa

By
Tầm quan trọng của hệ tiêu hóa khoẻ mạnh. Cây không thể sống nếu thiếu rễ, tương tự, con người không thể sống nếu không có hệ tiêu hoá. Nó là nhân tố hàng đầu quyết định sức khoẻ của chúng ta.

Theo TS.BS.Lê Văn Nhân – Giảng viên trường Đại học Y học Phạm Ngọc Thạch

“Hệ tiêu hóa là một loạt các cơ quan rỗng được nối trong một ống dài, xoắn từ miệng đến hậu môn. Bên trong ống này là một lớp màng mỏng, mềm của mô biểu mô gọi là niêm mạc. Trong miệng, dạ dày và ruột non, niêm mạc chứa các tuyến nhỏ sản xuất men tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra còn có hai cơ quan tiêu hóa rắn là gan và tuyến tụy, cùng tham gia sản xuất dịch mật và dịch tụy đến ruột qua các ống dẫn. Ngoài ra, các bộ phận của hệ thống cơ quan khác (dây thần kinh và máu) đóng vai trò chính trong hệ thống tiêu hóa.”

Khi chúng ta ăn những thực phẩm như bánh mì, thịt, cá và rau, trái cây,… chúng ở dạng mà cơ thể chúng ta chưa thể sử dụng và hấp thu được các chất dinh dưỡng. Thức ăn và đồ uống của chúng ta phải được thay đổi thành các phân tử chất dinh dưỡng nhỏ nhất trước khi chúng có thể được hấp thụ vào máu và được đưa đến tế bào trong cơ thể. Tiêu hóa là quá trình thức ăn và đồ uống được chia thành các phần nhỏ nhất của chúng để cơ thể con người có thể sử dụng chúng để xây dựng, nuôi dưỡng các tế bào, cung cấp năng lượng, tạo ra một số vitamin cần thiết và bài tiết các chất cặn bã. Ngay cả khi có chế độ dinh dưỡng thật tốt thì cũng vẫn cần phải có với hệ tiêu hóa tốt để có thể tiêu hóa và hấp thu được nhằm thúc đẩy cơ thể có sức khỏe tốt.

tầm quan trọng hệ tiêu hóa

Theo thống kê của ngành y tế, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số[1]. Đây là một con số rất đáng báo động. Bởi nguyên nhân gây các bệnh tiêu hóa được nói đến nhiều nhất là do vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không phù hợp chứa các chất gây dị ứng gây độc, ăn uống không điều độ, lo âu căng thẳng (stress)… Và hệ lụy của nó không chỉ là những bệnh về tiêu hóa, bệnh toàn thân, mà còn có thể là các bệnh ung thư đe dọa tính mạng. Các bệnh về đường tiêu hóa đứng thứ 5 và 6 trong 10 bệnh mắc cao nhất[2]. Tại bệnh viên E, mỗi ngày thường có từ 140 – 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa điều trị nội trú và hàng trăm người khám bệnh về tiêu hóa. Theo PGS.TS.BS.Nguyễn Thúy Vinh – Phó Giám đốc bệnh viện E, trong số các ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Nếu như trước đây, bệnh nhân loét dạ dày chỉ chiếm 1% trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỉ lệ này đã lên đến 10%. Đáng lưu ý, có khoảng 20-25% trong số bệnh nhân loét dạ dày phải điều trị tại bệnh viện là cán bộ công chức, doanh nghiệp,… Theo các giáo sư đầu ngành về tiêu hóa, khi mắc các bệnh tiêu hóa sẽ khiến hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương, dễ dẫn đến ung thư, nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều so với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến thường tiêu hóa như: Ưng thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng điều trị. Số liệu cho thấy, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có từ 11.000 – 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới đã ước tính hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori (HP) – một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có liên quan tới sự phát sinh viêm loét và ung thư dạ dày. Tỉ lệ này ngày một tăng cao ở Việt Nam khiến cho bệnh ung thư dạ dày cũng tăng theo, chiếm gần 20% số ca ung thư ở Việt Nam.

[1] Niêm giám thống kê 2017 của Bộ Y tế trang 215

[2] Niêm giám thống kê 2017 của Bộ Y tế trang 212

cân bằng lợi khuẩn hại khuẩn

Mỗi người chúng ta hãy tạo ra “Một chiến binh đường tiêu hóa” luôn luôn khỏe mạnh, thường xuyên dũng mãnh, vững chắc,… để xứng đáng và thành trì, là tuyến đầu của cơ thể!

Tầm quan trọng của hệ tiêu hóa: Cây không thể sống nếu thiếu rễ. Tương tự, con người không thể sống nếu không có hệ tiêu hóa. Nó là nhân tố hàng đầu quyết định sức khỏe của mỗi người chúng ta. Liệu bạn có thể làm việc có hiệu quả, học tập, vui chơi,… khi cứ một hôm lại viêm loét dạ dày, hôm khác lại rối loạn tiêu hóa, viêm đường ruột…? Đặc biệt, với nhịp sống ngày càng hối hả, lượng công việc ngày càng nhiều thì hầu như chúng ta lại càng bị lo âu căng thẳng, mất ngủ, xem nhẹ đi chế độ ăn uống của mình (bỏ  ản, ăn uống không đúng bữa) dẫn đến các bệnh về tiêu hóa ngày càng phổ biến như trên. Chính vì thế, hệ tiêu hóa khỏe mạnh mang một tầm quan trọng rất cao trong đời sống và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, ruột không chỉ nơi cuối cùng tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, mà còn là “đầu não” của hệ miễn dịch cơ thể bởi vì có khoảng 70% các tế bào miễn dịch tập trung ở ruột. Chính vì thế sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ sức khỏe của cơ thể.

probiotics

Ruột tồn tại một hệ sinh thái vi khuẩn phong phú, trong đó có cả hại khuẩn và lợi khuẩn. Thông thường, hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh có 15% là hại khuẩn và 85% là lợi khuẩn (probiotics). Hàng nghìn tỷ vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện khắc nghiệt của ruột và tham gia rất nhiều vào việc duy trì dinh dưỡng lành mạnh, chuyển hóa bình thường và chức năng miễn dịch thích hợp. Những lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate không tiêu hóa, giúp chuyển hóa axit mật và thuốc, và tổng hợp axit amin và nhiều vitamin. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, những vi khuẩn này còn bảo vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh bằng cách tiết ra các chất chống vi khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn có hại sinh sôi trong ruột. Mỗi người có một thành phần vi khuẩn có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiêu hóa. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh về tiêu hóa và hô hấp, sức khỏe tâm thần,… Điều này cho thấy tầm quan trọng của hệ tiêu hóa.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like