Thực phẩm bổ sung cho các chấn thương thể thao

Thực phẩm bổ sung cho các chấn thương thể thao

By

Khi nói đến thể thao và điền kinh, chấn thương thể thao là một phần không may của trò chơi.

Tuy nhiên, không ai thích bị đứng ngoài cuộc lâu hơn mức cần thiết.

May mắn thay, một số loại thực phẩm bổ sung có thể giúp giảm thời gian cơ thể bạn cần để phục hồi sau chấn thương thể thao.

Bài viết này liệt kê các loại thực phẩm bổ sung bạn nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn uống của mình để giúp phục hồi sau chấn thương thể thao nhanh chóng hơn.

Thực phẩm giàu protein

Protein là một chất xây dựng quan trọng cho nhiều mô trong cơ thể bạn, bao gồm cả cơ bắp.

Sau một chấn thương thể thao, phần cơ thể bị thương sẽ được cơ thể tập trung tái tạo lại. Điều này thường dẫn đến sự suy giảm sức mạnh và khối lượng cơ.

Tuy nhiên, cung cấp đủ protein có thể giúp giảm thiểu sự mất mát này. Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm quá nặng và làm chậm quá trình hồi phục.

Ngoài ra, tăng nhẹ lượng protein khi bạn bắt đầu luyện tập lại sẽ giúp bạn xây dựng lại phần cơ bị mất.

Vì tất cả những lý do này, hãy đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, thịt gia cầm, đậu phụ, đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt hoặc hạt trong thực đơn hàng ngày của bạn. Đặc biệt có thể cân nhắc sử dụng protein chất lượng cao.

Nghiên cứu cho thấy rằng chia đều lượng protein của bạn trong bốn bữa ăn có thể kích thích sự phát triển cơ bắp nhiều hơn là phân bổ không đồng đều.

Các chuyên gia cũng gợi ý rằng ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi ngủ có thể giúp tăng cường quá trình hình thành cơ bắp của cơ thể khi bạn ngủ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Phục hồi sau chấn thương thường liên quan đến việc bất động hoặc hạn chế sử dụng phần cơ thể bị thương.

Để tránh điều này dẫn đến chất béo không mong muốn trong cơ thể, điều quan trọng là phải bù đắp bằng cách ăn ít hơn một chút.

Một cách để giảm lượng calo của bạn là thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất xơ, cùng với việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein được đề cập ở trên, sẽ giúp bạn ăn ít hơn mà không cảm thấy đói.

Đó là vì thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt giúp thúc đẩy cảm giác no sau bữa ăn. Sản phẩm bổ sung chất xơ từ rau của quả cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc hạn chế calo quá nghiêm trọng có thể làm giảm quá trình lành vết thương và thúc đẩy mất cơ, cả hai đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi.

Do đó, những người đang cố gắng giảm mỡ cơ thể trước khi bị chấn thương nên cân nhắc hoãn nỗ lực giảm cân, thay vào đó, hãy tập trung vào việc duy trì trọng lượng cơ thể của bạn cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, giúp duy trì sự toàn vẹn của xương, cơ, da và gân.

Do đó, bổ sung đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể xây dựng lại mô sau chấn thương.

Hơn nữa, vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của bạn bằng cách ngăn ngừa mức độ viêm quá mức.

Thực phẩm có hàm lượng cao nhất bao gồm trái cây họ cam quýt, ớt chuông đỏ và vàng, rau lá xanh đậm, kiwi, bông cải xanh, quả mọng, cà chua, xoài và đu đủ. Bạn cũng có thể bổ sung Vitamin C từ Bio C plus, một cách đơn giản để bổ sung Vitamin C mà không ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Axit béo omega3

Sau một chấn thương, giai đoạn đầu của quá trình chữa lành vết thương luôn bao gồm một số phản ứng viêm. Phản ứng viêm này có lợi và cần thiết để chữa lành đúng cách.

Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm này quá cao trong thời gian quá dài, nó có thể làm chậm quá trình phục hồi.

Một cách để ngăn ngừa chứng viêm ảnh hưởng quá trình hồi phục là ăn đủ chất béo omega3.

Những chất béo này, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá, tảo, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia, được biết là có đặc tính kháng viêm. Bổ sung omega3 từ cá hồi ở vùng biển sâu Nauy từ sản phẩm bổ sung Salmon Omega3 cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm dư thừa hoặc kéo dài bằng cách hạn chế chất béo omega6, thường được tìm thấy trong dầu ngô, hạt cải, hạt bông, đậu nành và hướng dương.

Tiêu thụ quá nhiều chất béo omega6 có thể thúc đẩy tình trạng viêm, đặc biệt nếu lượng chất béo omega3 của bạn cũng thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu báo cáo rằng bổ sung omega3 có thể giúp tăng tạo protein cơ, giảm sự mất cơ trong quá trình phục hồi sau chấn động.

Glucosamine

Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong chất lỏng bao quanh khớp của bạn, có liên quan đến việc tạo ra gân, dây chằng và sụn.

Cơ thể bạn sản xuất glucosamine một cách tự nhiên, nhưng bạn cũng có thể tăng mức độ của mình thông qua các chất bổ sung. Các thực phẩm bổ sung thường được làm từ vỏ động vật có vỏ hoặc ngô lên men. Sản phẩm khuyến cáo: Glucosamine từ Nutrilite có đầy đủ 4 thành phần chính để phục hồi và xây dựng xương khớp (Glucosamine – xây dựng, Chondroitin – Bảo vệ, Axit Hyaluronic – Thẩm thấu, Boswellia – Kháng viêm)

Nghiên cứu ở những người bị viêm khớp cho thấy glucosamine rất hữu ích trong việc giảm đau khớp.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở những người khỏe mạnh cho thấy rằng việc bổ sung 1-3 gam glucosamine mỗi ngày có thể giúp giảm tình trạng thoái hóa.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng dùng glucosamine hàng ngày sau khi bị gãy xương có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi xương.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like