TĂNG CƠ ĐÚNG NƠI – GIẢM MỠ ĐÚNG CHỖ

By

Khi nói đến mục tiêu quản lý cân nặng, nhiều người cho rằng ăn nhiều để tăng cân và ngược lại ăn ít sẽ giảm cân. Thế nhưng, điều này chỉ làm trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm một cách thiếu khoa học. Với phương pháp này, bạn không thể sở hữu một cơ thể cân đối và khoẻ mạnh. Mục tiêu bạn cần hướng tới không phải là số lượng cân nặng mà phải là: Tăng cơ đúng nơi và Giảm mỡ đúng chỗ.

Việc đầu tiên khi thực hiện tăng cơ, giảm mỡ, bạn cần phải thật sự hiểu cơ thể của mình. Chỉ khi biết được tình trạng cơ mỡ của bản thân, bạn mới có thể thiết lập mục tiêu cá nhân và thực hiện nó.

Để đo chỉ số cơ thể và thấy được tình trạng phân bố cơ mỡ trong cơ thể, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy Inbody. Bởi nếu chỉ nhìn vào bề ngoài, bạn khó có thể đánh giá chính xác được tình trạng của cơ thể, vì có khá nhiều người trông rất gầy nhưng tỷ lệ mỡ lại vượt ngưỡng an toàn. Sau khi lắng nghe cơ thể mình với những chỉ số cụ thể, bạn có thể đặt ra mục tiêu và thực hiện nó bằng việc lên một chế độ ăn phù hợp, kết hợp cùng tập luyện khoa học. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tăng cơ đúng nơi, giảm mỡ đúng chỗ.

TẬP LUYỆN BÀI BẢN

Cơ thể được cấu tạo từ rất nhiều nhóm cơ, sau khi biết được các vị trí cần cải thiện tỷ lệ cơ mỡ, hãy tập luyện các bài riêng biệt cho bộ phận đó. Bạn có thể thực hiện các bài tập theo những nguồn video hướng dẫn uy tín. Hãy bắt đầu với những bài tập có mức độ từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với tình trạng cơ mỡ hiện tại của bạn.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, không phải tập luyện thật nhiều thì khối lượng cơ sẽ càng tăng. Bởi cơ bắp cũng cần phải được nghỉ ngơi để có thời gian phục hồi và phát triển. Vì vậy, bạn nên cho một nhóm cơ có thời gian nghỉ nhất định, khoảng từ 1 đến 2 ngày trước khi tập luyện trở lại.

Ví dụ: nếu thứ 2 đã tập cơ đùi thì thứ 3 hãy tập cơ bụng, sau đó bạn có thể quay lại cơ đùi vào ngày thứ 4. Ngoài ra, đừng quên dành 1 đến 2 ngày trong tuần nghỉ ngơi hoàn toàn để các nhóm cơ phục hồi.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi nhớ nguyên tắc, mỡ sẽ không giảm ở một vùng
nhất định trên cơ thể mà chỉ giảm toàn thân. Các bài tập cardio hoặc bài tập HIIT (bài tập cường độ cao) sẽ là giải pháp giúp bạn đốt mỡ toàn thân một cách hiệu quả.

DINH DƯỠNG KHOA HỌC

Tất cả chúng ta đều biết nhịn ăn có thể giúp giảm cân nhưng chắc chắn không phải là giải pháp để quản lý cân nặng lành mạnh và nó không giúp tăng cơ giảm mỡ hiệu quả. Khi nạp vào quá ít calo và không đủ dưỡng chất, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ cơ bắp thay vì mỡ, khiến bạn không giảm được mỡ mà còn giảm cả cơ bắp. Muốn giảm mỡ mà vẫn duy trì cơ, tốt nhất bạn nên giảm lượng calo vừa phải. Hãy tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu protein lành mạnh từ thực vật để giúp giảm mỡ và giữ được khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, bạn cần lưu ý:

Có thể thấy, protein và tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ, giảm mỡ. Để đảm bảo đủ lượng protein cần thiết và khoa học, hãy ưu tiên lựa chọn protein từ thực vật bởi việc nạp protein từ động vật vô tình sẽ khiến bạn phải tiêu thụ thêm các chất béo xấu và cholesterol.

 

1 Comment
  1. […] hiện các bài tập giảm mỡ chuyên sâu như cardio, HIIT, […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like