Theo dõi cân nặng mỗi ngày

Tại sao bạn nên theo dõi cân nặng mỗi ngày ?

By

Tại mỗi thời điểm nào, ước tính có khoảng 24% đàn ông và 38% phụ nữ đang cố gắng giảm cân. Trong khi đó, tình trạng béo phì đã tăng vọt. Người lớn trong độ tuổi lao động tăng trung bình khoảng 1 kg mỗi năm. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc theo dõi cân nặng mỗi ngày có thể là một công cụ hữu hiệu để giảm và duy trì cân nặng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc theo dõi cân nặng mỗi ngày góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thói quen ăn uống bị rối loạn. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi bạn có nên theo dõi cân nặng mỗi ngày hay không dựa trên các bằng chứng khoa học.

Theo dõi cân nặng mỗi ngày giúp bạn giảm cân nhiều hơn

Hành động đơn giản là theo dõi cân nặng mỗi ngày đã nhận được nhiều sự chú ý và gây tranh cãi trong nhiều năm.

Một số người thậm chí đã vứt bỏ cân của họ, cho rằng đó là một công cụ giảm cân gây hiểu lầm cao, dẫn đến ảnh hưởng lòng tự trọng và thói quen ăn uống rối loạn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây thường đồng ý rằng theo dõi cân nặng mỗi ngày có liên quan đến việc giảm cân nhiều hơn và ít lấy lại cân hơn so với việc theo dõi cân nặng nhưng không xuyên hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia theo dõi cân nặng mỗi ngày trong sáu tháng giảm trung bình hơn 6 kg so với những người không thực hiện.

Hơn nữa, những người theo dõi cân nặng mỗi ngày có xu hướng áp dụng các hành vi kiểm soát cân nặng thuận lợi hơn, kiềm chế thức ăn tốt hơn và ăn ít thường xuyên hơn.

Theo dõi cân nặng hàng ngày có thể thúc đẩy bạn và cải thiện khả năng tự kiểm soát

Nhận thức được cân nặng của bạn là yếu tố then chốt để giảm cân thành công.

Nhận thức về xu hướng cân nặng của bạn – tức là cân nặng của bạn đang tăng hay giảm – cũng rất quan trọng.

Trên thực tế, theo dõi cân nặng thường xuyên hơn có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng, trong khi ít theo dõi  hơn sẽ có liên quan đến tăng cân.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia không theo dõi cân nặng có nhiều khả năng lượng calo tăng lên và giảm sự kiềm chế đối với thức ăn.

Theo dõi cân nặng thúc đẩy quá trình tự điều chỉnh và nhận thức về xu hướng cân nặng của bạn và các hành vi liên quan đến cân nặng. Đó là lý do tại sao nó thường giúp giảm cân nhiều hơn.

Mặc dù con số chính xác trên cân có thể không quan trọng, nhưng việc theo dõi tiến trình giảm cân sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục và nói chung là cải thiện hành vi liên quan đến cân nặng và khả năng kiểm soát bản thân.

Ngoài ra, bằng cách nhận thức rõ ràng hơn về cân nặng của mình, bạn có thể nhanh chóng phản ứng với sự chậm trễ trong tiến trình của mình và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để duy trì mục tiêu của mình.

Vì hầu hết mọi người đều có thể duy trì thói quen tự cân đo hàng ngày nên việc tuân thủ và chấp nhận nó nói chung là khá cao.

Đó là một bổ sung nhỏ cho thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp bạn gặt hái những lợi ích lớn cho cân nặng của mình.

Cách theo dõi cân nặng để có kết quả tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để cân là ngay sau khi thức dậy, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống.

Cân nặng của bạn có xu hướng dao động ít hơn vào buổi sáng so với cuối ngày khi bạn đã ăn và uống nhiều. Đó cũng là lý do tại sao mọi người ít cân nhất vào buổi sáng.

Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên mặc quần áo tương tự mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cân nặng của bạn có thể dao động theo từng ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá xu hướng cân nặng của bạn trong một thời gian dài hơn, thay vì đưa ra kết luận từ mỗi lần cân.

Chỉ đo số cân nặng cũng có thể có kết quả tốt. Tuy nhiên, nhiều loại cân còn có khả năng đo chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ, điều này có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về sự tiến bộ của mình.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like