Tác hại của tia UV đối với da

Tác hại của tia UV đối với da

By

Tất cả mọi người đều được khuyến cáo nên bảo về làn da trước ánh nắng mặt trời vì có nhiều tia UV gây hại đến da. Thế nhưng không phải ai cũng biết được thật sự tia UV là gì và tác hại của tia UV đối với da. Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

* Tia UV là gì ?

Giới thiệu tia UV: Tia UV, còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng ngắn hơn các ánh sáng khả kiến và dài hơn tia X. Bước sóng của tia UV nằm trong khoảng từ 380nm – 100nm. Phổ tia tử ngoại có thể chia thành tử ngoại gần có bước sóng 380nm – 200nm và tử ngoại xa hay tử ngoại chân không có bước sóng dưới 200nm.

Phổ sóng điện từ

– Xét trên phương diện tác động đến sức khỏe con người thì phổ tia UV được chia thành 3 loại: UVA có bước sóng từ 380nm – 315nm gọi là sóng dài hay còn gọi là “ánh sáng đen”, UVB có bước sóng từ 315nm – 280nm được gọi là sóng trung bình và UVC có bước sóng từ 280nm – 100nm gọi là sóng ngắn hay sóng tiệt trùng.

– Trong bức xạ mặt trời có đầy đủ các loại tia từ ngoại từ UVA đến UVC. Tuy nhiên, khi đến Trái đất UVC hầu hết bị tầng Ozone hấp thụ và phản xạ. Tác hại của tia UV đối với da đến chủ yếu từ UVA và UVB.

* Tác hại tia UV đối với da

UVA (chiếm 9.5% toàn bộ bức xạ mặt trời):

Tia UVA hiện diện bất kỳ mùa nào trong năm, dù trời nắng hay trời mát vẫn tồn tại các tia UVA. Tia UVA có thể xuyên qua cửa kính và quần áo thông thường. Thậm chí, các tia UVA không thèm tác động đến bến ngoài da. Chúng hung hãn đi sâu vào lớp hạ bì, tác động vào lớp hạ bì làm cho da sạm, nám từ bên trong. Nguy hiểm hơn, các tia bước sóng dài của UVA có thể tấn công sâu vào tầng hạ bì tạo nên các gốc tự do, phá hủy các collagen làm cho da nhanh lão hóa hơn.

UVB:

Loại tia này đã bị tầng khí quyển hấp thụ một phần nên đã yếu đi khá nhiều. Ngoài ra, chúng còn bị cửa kính và các loại quần áo thông thường cản trở. Nhìn chung, UVB không hung hãn như UVA nhưng chúng cũng không kém phần nguy hiểm. UVB không đi sâu vào da mà tác động trực tiếp đến tầng biểu bì (lớp da ngoài cùng) làm cho da ngoài của chúng ta bị đen, cháy nắng, khô nẻ, tàng nhang, đồi mồi. Tệ hơn nữa, với các UVB cường độ cao có thể phá hủy các tế bào tầng biểu bì và có thể gây ung thư da. Thời điểm tia UVB có cường độ mạnh nhất là khoảng 10h – 14h hàng ngày. Vào mùa hè cường độ sẽ cao hơn những mùa còn lại.

UVC:

Loại tia này bị hấp thụ và phản xạ hầu hết bởi tầng Ozone. Tuy nhiên, tầng Ozone ngày càng suy yếu làm cho kẻ hủy diệt này vẫn có thể đến được bề mặt Trái đất. Danh xưng “kẻ hủy diệt” là không nói quá bở chúng có năng lượng cực lớn, hơn hẳn UVA và UVB, có khả năng gây ra những tác hại nghiêm trọng đến làn da và đôi mắt dẫn đến ung thu da.

Tác hại của tia UV đối với da
Tác hại của tia UV đối với da

* Làm sao để ngăn chặn tác hại của tia UV đối với da?

Cách ngăn chặn hữu hiệu tác hại của tia UV đối với da là chống nắng (điều này ai cũng được nghe nói). Tuy nhiên, có nhiều cách chống nắng khác nhau và việc lựa chọn cách chống nắng phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Một số cách thông dụng như sau:

Kem chống nắng

Đây là một cách khá phổ biến để chống nắng và cũng rất hữu ích. Khi lựa chọn kem chống nắng cần chú ý hai chỉ số: SPF và PA. SPF là chỉ số chống UVB, SPF càng lớn thì khả năng chống UVB càng lớn.

Biểu đồ thể hiện chỉ số SPF và khả năng chống UVB
Biểu đồ thể hiện chỉ số SPF và khả năng chống UVB

PA là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng của sản phẩm. Nên chọn sản phẩm PA+++ hoặc PA++++ để bảo vệ các tác hại của tia UV đối với da tốt nhất.

Xin giới thiệu một sản phẩm thuộc dòng sản phẩm Artistry với khả năng chống nắng tối ưu SPF 50+ và PA++++. Đó chính là sản phẩm ARTISTRY IDEAL RADIANCE

Artistry ideal radiance
Artistry ideal radiance
Thông tin chi tiết về sản phẩm:

  • Sữa chống nắng ARTISTRY Ideal Radiance SPF 50+ PA++++. Với thành phần từ cây anh thảo và cúc đầu xuân, sản phẩm thẩm thấu nhanh, giúp dưỡng và bảo vệ da tránh tác hại của tia UV và các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Sản phẩm còn tạo lớp nền mịn màng cho những bước trang điểm tiếp theo.

– Một số cách khác để bảo về làn da trước tác hại của tia UV đối với da

  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian bức xạ mạnh nhất từ 10h – 14h.
  • Sử dụng các trang phục chuyên dụng và kính râm để chống nắng.
  • Nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống Oxy hóa.

2 Comments
  1. […] Bạn có thể bỏ qua vài bước trong quy trình dưỡng da, nhưng chống nắng bắt buộc phải có. Ngay khi tiếp xúc với ánh nắng, làn da của bạn lập tức bị các tia UV tấn công khiến cho da nhanh chóng bị lão hóa. Hãy chọn kem chống nắng có độ SPF cao để bảo vệ da tốt nhất và sử dụng mỗi ngày sau những bước dưỡng da và trước khi trang điểm nhé. Xem thêm tác hại của tia UV đối với da. […]

  2. […] Tác hại của tia UV đối với da […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like