sức khỏe nam giới

SỨC KHỎE NAM GIỚI VÀ NHỮNG LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA

By

Tuy là trụ cột của gia đình, đảm đương nhiều trách nhiệm trong gia đình và xã hội nhưng nam giới lại ít chú ý đến sức khỏe của mình hơn phụ nữ. So với phụ nữ, nam giới có nguy cơ gặp nhiêu vấn đề sức khỏe hơn, do những thói quen đặc thù như:
hút thuốc lá, uống rượu bia, làm việc căng thẳng, ăn uống không điều độ…

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE NAM GIỚI THƯỜNG GẶP

Suy giảm thể lực

Suy giảm thể lực là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống hàng ngày của nam giới khi bước sang tuổi 40. Dấu hiệu suy giảm về thể lực rõ nhất là khối lượng cơ bắt đầu giảm, khối lượng mỡ tăng lên, sức mạnh cơ bắp giảm sút. Sự suy giảm về thể lực ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống của nam giới, khiến nam giới luôn thấy mệt mỏi, không thể làm việc nặng, khó tập trung tinh thần làm việc, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống.

Chức năng gan suy giảm

Với các đặc thù công việc và duy trì các mối quan hệ trong xã hội nên phần đông nam giới thường xuyên tiếp xúc với rượu bia. Bên cạnh đó, việc ăn uống thiếu khoa học và lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến chức năng gan suy giảm, dễ dẫn đến các ảnh hưởng về chức năng hoạt động của gan và gây nên các bệnh lý như: Xơ gan, Viêm gan, Suy gan,… từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

NHỮNG LƯU Ý CHĂM SÓC SỨC KHỎE NAM GIỚI

Có thể thấy, những thói quen, lối sống thiếu khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. May mắn, những thói quen này có thể thay đổi, cải thiện được để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho nam giới.

Xây dựng lối sống khoa học

Bên cạnh việc hạn chế các hoạt động gây hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya thì nam giới cũng cần tạo cho mình thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày và khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nên dành thời gian để tham gia các hoạt động cùng bạn bè, gia đình như giã ngoại, du lịch để giải tỏa căng thẳng và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Quản lý cơn giận

Cảm thấy tức giận là một cảm xúc tự nhiên và khá lành mạnh – khi bạn kiểm soát được nó. Giận dữ thường đi kèm với sự “bùng nổ năng lượng” nhanh chóng, là một phần của hệ thống chiến đấu hoặc chạy trốn tự nhiên giúp chúng ta giữ an toàn và tự vệ trong những tình huống nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều không lành mạnh là khi cơn tức giận khiến nam giới hành xử theo cách phá hoại, có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất hoặc trở thành cảm xúc ‘mặc định’ của nam giới khi nam giới muốn ngăn chặn những cảm xúc khác của mình.

Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Khá nhiều nam giới có thói quen ăn uống tự do và thoái mái, miễn sao hợp với khẩu vị và no bụng mà ít khi quan tâm đến thành phần dinh dưỡng bữa ăn. Do đó, để có một sức khỏe ổn định, nam giới cần ăn đủ bữa và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng như: chất đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh, thịt đỏ, đồ chiên xào, món nhiều dầu mỡ,…

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like