probiotic và prebiotic

PROBIOTIC và PREBIOTIC có mối liên hệ như thế nào ?

By

Bạn đã bao giờ nghe đến Probiotic và Prebiotic chưa? Liệu giữa chúng có mối liên hệ gì? Probiotic khác Prebiotic như thế nào? Chúng tác động lên cơ thể ra sao và có thể kết hợp cùng nhau được không?

LỢI KHUẨN PROBIOTIC LÀ GÌ?

Theo định nghĩa của WHO (2011) thì lợi khuẩn Probiotic là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một cách đầy đủ sẽ tác động có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Lợi khuẩn Probiotic kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại (hại khuẩn) bằng cách tiết ra các chất ngăn ngừa sự phát triển hoặc trung hòa độc tố của hại khuẩn. Lợi khuẩn này giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và làm tăng vi khuẩn có lợi, giảm số lượng những vi khuẩn có lợi, giảm số lượng những vi khuẩn có thể làm cho bạn bị bệnh. Do đó, chúng có nhiều tác động tích cực với hệ tiêu hóa và đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Probiotic thường có trong sữa chua, phô mai và các loại thực phẩm lên men khác.

Các loại thực phẩm chứa probiotic

CHẤT XƠ PREBIOTIC LÀ GÌ?

Prebiotic là chất xơ không hòa tan giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất đồng thời cũng là nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn Probiotic, giúp Probiotic phát triển mạnh mẽ, cải thiện hệ tiêu hóa. Prebiotic ít bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, từ đó trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi ở ruột già. Prebiotic là chất xơ nhưng không phải chất xơ nào cũng là Prebiotic.

Prebiotic có nguồn gốc từ thực vật sẽ được gọi chung FOS (Fructo Oligo Saccharide), tùy vào độ dài hay ngắn của cấu trúc hóa học glucose và fructose sẽ được chia làm 2 loại là oligofructose (loại mạch ngắn) và inulin (loại mạch dài). Prebiotic là nguồn thức ăn cho Probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có Prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa, miễn dịch, mức dinh dưỡng và thể lực tổng thể cho vật chủ (con người). Những loại thức ăn có nhiều Prebiotic là rễ rau diếp xoăn, lá bồ công anh, củ Jerusalem Artichoke (cúc vu hay táo đất), măng tây, chuối và yến mạch.

Probiotic và prebiotic hỗ trợ nhau

LỢI ÍCH KHI KẾT HỢP PROBIOTIC VÀ PREBIOTIC

Có thể nói đây là một sự kết hợp hoàn hảo khi Prebiotic đóng vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của lợi khuẩn Probiotic trong đường ruột. Khi số lượng lợi khuẩn càng phát triển thì số lượng hại khuẩn sẽ giảm xuống, giúp sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.

Có 1 câu hỏi thú vị rằng nếu Prebiotic là thức ăn cho lợi khuẩn Probiotic thì liệu chúng có thể trở thành thức ăn cho hại khuẩn hay không? Câu trả lời là không vì thức ăn có hại khuẩn chủ yếu là các loại đường đơn (simple carbohydrate).

Vậy nên, để xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bên cạnh việc bổ sung Probiotic thì bạn cũng đừng quên tăng cường Prebiotic cho cơ thể để “bộ não thứ hai” được tối ưu nhất nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like