Tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn

Những tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn với hệ tiêu hóa

By

Những tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn với sức khỏe chúng ta như : Giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể và giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Vì vậy những người có sức đề kháng kém thường bị cảm cúm và các bệnh đường ruột nên bổ sung lợi khuẩn thường xuyên cho cơ thể.

Cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột

Trong cơ thể con người, hệ tiêu hóa là nơi có nhiều vi khuẩn nhất bao gồm vi khuẩn có lợi và có hại sinh sống cùng nhau. Ở trạng thái khỏe mạnh, cơ thể sẽ có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Mặc dù có sự góp mặt của các vi khuẩn gây bệnh, song cơ thể vẫn đạt được trạng thái khỏe mạnh chính là nhờ sự cân bằng của các lợi khuẩn.

Các lợi khuẩn sẽ lấn át hại khuẩn trong ruột, ngăn chặn hại khuẩn nhân lên. Khi số lượng hại khuẩn tăng lên, lợi khuẩn giảm đi cũng là lúc hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Vì vậy, cần thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Làn da khỏe hơn

Cơ quan tiêu hóa chính là cơ quan liên quan mật thiết tới da. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lợi khuẩn, môi trường trong hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, có thể gây viêm da và ảnh hưởng tới sắc tố da

Khi bổ sung lợi khuẩn, các tổn thương ở da được hỗ trợ chữa lành, đồng thời, hạn chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trên bề mặt da, giúp kháng khuẩn, chống viêm.

Giúp cải thiện tinh thần tốt hơn

Não và đường ruột có sự liên quan mật thiết, đó là lý do đường ruột thường được gọi là “bộ não thứ 2” của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung lợi khuẩn có thể làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể, giúp cải thiện khả năng nhận thức.

Mặc dù cơ chế của quá trình này rất phức tạp, nhưng lợi khuẩn trong ruột tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, giúp ổn định tâm trạng. Vì đường ruột liên kết trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, bổ sung lợi khuẩn cũng có thể giúp điều chỉnh tâm trạng.

Giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Các lợi khuẩn có vai trò giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Lợi khuẩn còn có khả năng cạnh trang chất dinh dưỡng với các vi sinh vật gây bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột. Đồng thời, có hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện triệu chứng tiêu chảy, táo bón, viêm ruột,…

Giúp giảm cân

Lợi khuẩn ảnh hưởng tích cực trong việc duy trì cân nặng vì các vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, từ tiêu hóa đến sản sinh, dự trữ năng lượng và điều chỉnh cảm giác thèm ăn.

Lợi khuẩn có thể ức chế sự hấp thu chất béo trong khẩu phần ăn, làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân và giúp giải phóng hormone tạo cảm giác no bụng. Mức tăng của hormone này có khả năng giúp bạn đốt cháy calo và chất béo.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hơn 70% tế bào miễn dịch nằm trong đường ruột của bạn. Lợi khuẩn được chứng minh là có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của ruột bằng cách kích thích một loạt các kháng thể trong cơ thể, làm tăng mức độ của các tế bào miễn dịch nơi màng nhầy của ruột.

Việc bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sống vào tận ruột non và đại tràng không chỉ giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn, hãy tham khảo thêm những bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm

1 Comment
  1. […] Những tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn với hệ tiêu hóa […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like