Cách chống cảm giác buồn nôn

Những cách tự nhiên để thoát khỏi cảm giác buồn nôn

By

Buồn nôn là điều mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Điều đó không bao giờ dễ chịu và có thể nảy sinh trong nhiều tình huống khác nhau.

Thuốc chống buồn nôn thường được sử dụng để giúp làm dịu cơn buồn nôn. Thật không may, những loại thuốc như vậy có thể có tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm cả buồn ngủ.

Dưới đây là những biện pháp khắc phục tại nhà giúp bạn hết buồn nôn mà không cần dùng đến thuốc.

Ăn gừng

Gừng là một phương thuốc tự nhiên phổ biến thường được sử dụng để điều trị chứng buồn nôn.

Cách thức hoạt động vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng các hợp chất trong gừng có thể hoạt động theo cách tương tự như thuốc chống buồn. Trên thực tế, một số nghiên cứu đồng ý rằng gừng có hiệu quả giảm buồn nôn trong các tình huống khác nhau.

Gừng cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm cảm giác buồn nôn mà mọi người thường gặp sau khi điều trị hóa trị hoặc phẫu thuật.

Một số nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng gừng có hiệu quả như một số loại thuốc kê đơn, với ít tác dụng phụ tiêu cực hơn.

Không có sự thống nhất về liều lượng hiệu quả nhất, nhưng hầu hết các nghiên cứu ở trên cung cấp cho những người tham gia 0,5 đến 1,5 gam củ gừng khô mỗi ngày.

Sử dụng gừng an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể cần hạn chế ăn gừng nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

Hương liệu bạc hà

Hương liệu bạc hà là một phương pháp thay thế khác có khả năng giúp giảm buồn nôn.

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của nó ở những phụ nữ vừa sinh mổ.

Những người tiếp xúc với mùi bạc hà đánh giá mức độ buồn nôn của họ thấp hơn đáng kể so với những người được sử dụng thuốc chống buồn nôn hoặc giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, hương liệu bạc hà có hiệu quả giảm buồn nôn trong 57% trường hợp.

Trong nghiên cứu thứ ba, sử dụng ống hít có chứa tinh dầu bạc hà khi bắt đầu buồn nôn đã làm giảm các triệu chứng – trong vòng hai phút điều trị – ở 44% trường.

Một số đề xuất rằng uống một tách trà bạc hà có thể có tác dụng chống buồn nôn tương tự. Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể mất ít thời gian bằng cách thử trà bạc hà, nhưng hiện tại không có nghiên cứu nào xác nhận tính hiệu quả của nó.

Dầu bạc hà được dùng dưới dạng thuốc viên đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích, trong khi những nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào.

Hơn nữa, có rất ít thông tin về sự an toàn của việc uống tinh dầu bạc hà.

Vì lý do này, cần có nhiều nghiên cứu hơn về thuốc viên bạc hà trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác. Tuy nhiên, tinh dầu bạc hà có mùi nên hoàn toàn an toàn và dường như có hiệu quả với khoảng một số người.

Châm cứu hoặc Bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là hai kỹ thuật thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị chứng buồn nôn và nôn.

Trong quá trình châm cứu, các kim mỏng được đưa vào các điểm cụ thể trên cơ thể. Bấm huyệt nhằm mục đích kích thích các điểm tương tự của cơ thể, nhưng sử dụng áp lực thay vì kim để làm như vậy.

Cả hai kỹ thuật đều kích thích các sợi thần kinh, truyền tín hiệu đến não và tủy sống. Những tín hiệu này được cho là có khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn.

Ví dụ, hai đánh giá gần đây báo cáo rằng châm cứu và bấm huyệt làm giảm 28–75% nguy cơ phát triển chứng buồn nôn sau khi phẫu thuật.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng cả hai dạng đều có hiệu quả như thuốc chống buồn nôn trong việc giảm các triệu chứng mà hầu như không có tác dụng phụ tiêu cực.

Tương tự, hai đánh giá khác báo cáo rằng bấm huyệt làm giảm mức độ nghiêm trọng của buồn nôn và nguy cơ phát triển nó sau khi hóa trị.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể làm giảm buồn nôn khi mang thai, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về điều này.

Một lát chanh

Mùi cam quýt, chẳng hạn như mùi chanh tươi cắt lát, có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

Trong một nghiên cứu, một nhóm 100 phụ nữ mang thai được hướng dẫn hít tinh dầu chanh hoặc hạnh nhân ngay khi họ cảm thấy buồn nôn.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 4 ngày, những người trong nhóm dùng chanh đánh giá mức độ buồn nôn của họ thấp hơn tới 9% so với những người được cho dùng giả dược với dầu hạnh nhân.

Ngoài ra, ngậm một viên Bio C Plus cũng là một cách giúp giảm buồn nôn nhanh chóng.

Kiểm soát nhịp thở của bạn

Hít thở chậm và sâu cũng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định mùi hương liệu nào có hiệu quả nhất trong việc giảm buồn nôn sau phẫu thuật.

Họ hướng dẫn những người tham gia hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng ba lần, đồng thời tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau.

Tất cả những người tham gia, bao gồm cả những người trong nhóm giả dược, đã báo cáo giảm cảm giác buồn nôn. Điều này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nhịp thở được kiểm soát có thể đã giúp giảm bớt.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng liệu pháp hương thơm và thở có kiểm soát đều làm giảm buồn nôn một cách độc lập. Trong nghiên cứu này, nhịp thở được kiểm soát làm giảm cảm giác buồn nôn trong 62% trường hợp.

Kiểu thở được sử dụng trong nghiên cứu cuối cùng này yêu cầu những người tham gia hít vào bằng mũi và đếm đến ba, giữ hơi thở và đến đếm ba, sau đó thở ra và đếm đến ba.

Sử dụng các loại gia vị nhất định

Một số loại gia vị là biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến thường được khuyên dùng để chống lại cảm giác buồn nôn.

Hầu hết các loại gia vị chỉ được hỗ trợ bởi các bằng chứng truyền miệng. Tuy nhiên, khả năng chống buồn nôn của ba loại gia vị sau đây được hỗ trợ bởi một số bằng chứng khoa học:

 • Bột thì là: Có thể làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt, bao gồm cả buồn nôn và giúp phụ nữ có kinh ngắn hơn.
 • Quế: Có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm giác buồn nôn mà phụ nữ gặp phải trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Chiết xuất thì là: Có thể giúp cải thiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy ở những người bị IBS.

Mặc dù ba loại gia vị này có thể giúp giảm buồn nôn ở một số người, nhưng có rất ít nghiên cứu tồn tại và cần nhiều hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Cũng cần lưu ý rằng các nghiên cứu ở trên đã sử dụng liều lượng từ 180–420 mg mỗi ngày. Những liều lượng lớn này rất khó đạt được thông qua việc sử dụng bình thường, hàng ngày của các loại gia vị này.

Uống bổ sung vitamin B

Vitamin B ngày càng được khuyến khích sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho những phụ nữ mang thai muốn tránh dùng thuốc chống buồn nôn.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng bổ sung vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, làm giảm thành công chứng buồn nôn khi mang thai.

Vì lý do này, một số chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin B trong thời kỳ mang thai như một phương pháp điều trị đầu tiên để chống lại chứng buồn nôn nhẹ.

Sản phẩm khuyến nghị: B Complex từ Nutrilite

Mẹo bổ sung để giảm buồn nôn

Ngoài các mẹo trên, một số khuyến nghị khác có thể làm giảm khả năng buồn nôn hoặc giúp giảm các triệu chứng của nó. Phổ biến nhất bao gồm:

 • Tránh thức ăn cay hoặc béo: Chế độ ăn nhạt gồm các loại thực phẩm như chuối, cơm, sốt táo, bánh quy giòn hoặc khoai tây nướng có thể làm giảm buồn nôn và giảm khả năng bị đau dạ dày.
 • Bổ sung protein vào bữa ăn của bạn: Các bữa ăn giàu protein có thể chống buồn nôn tốt hơn các bữa ăn nhiều chất béo hoặc carbs. Bạn có thể bổ sung protein chất lượng cao từ sản phẩm All plant Protein.
 • Tránh ăn quá nhiều: Chọn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn khi bạn cảm thấy buồn nôn có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.
 • Đừung nằm ngay sau khi ăn: Một số người dễ bị trào ngược hoặc buồn nôn nếu họ nằm xuống trong vòng 30 đến 60 phút sau bữa ăn.
 • Tránh uống trong bữa ăn: Uống bất kỳ chất lỏng nào trong bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn ở một số người.
 • Giữ đủ nước: Mất nước có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn. Nếu cảm giác buồn nôn kèm theo nôn, hãy thay thế chất lỏng đã mất bằng chất lỏng giàu chất điện giải như nước khoáng, nước luộc rau hoặc đồ uống thể thao. Phyto powder là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
 • Tránh mùi mạnh: Những mùi này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn, đặc biệt là khi mang thai.
 • Tập thể dục: Tập thể dục nhịp điệu và yoga có thể là những cách đặc biệt hữu ích để giảm buồn nôn ở một số người.

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like