Detox and Cleanse

Những cách thải độc cơ thể hiệu quả

By

Giải độc – hay thải độc – là một từ thông dụng phổ biến. Nó thường ngụ ý tuân theo một chế độ ăn uống cụ thể hoặc sử dụng các sản phẩm đặc biệt để loại bỏ độc tố cơ thể của bạn, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. May mắn thay, cơ thể của bạn được trang bị tốt để loại bỏ độc tố và không cần phải có những cách tthức đặc biệt hoặc những sản phẩm đắt tiền để làm điều đó. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên cơ thể của bạn. Bài viết này giải thích một số quan niệm sai lầm phổ biến về thải độc cùng với những cách thải độc cơ thể hiệu quả.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về thải độc

Thải độc được cho là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn, cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. Chúng thường liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, vitamin, khoáng chất, trà và các thực phẩm khác được cho là có đặc tính giải độc.

Thuật ngữ “độc tố” thường được định nghĩa một cách lỏng lẻo. Nó thường bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến – tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tuy nhiên, các phương pháp thải độc phổ biến hiếm khi xác định các độc tố cụ thể mà chúng nhắm đến để loại bỏ hoặc cơ chế mà theo đó chúng được cho là đã loại bỏ các độc tố.

Cơ thể của bạn có một cách tinh vi để loại bỏ các độc tố liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa, da và phổi. Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan này khỏe mạnh, chúng mới có thể loại bỏ hiệu quả các chất không mong muốn. Vì vậy, những cách thải độc cơ thể hiệu quả thường không làm điều gì khác ngoại trừ làm sạch đại tràng (nơi chứa nhiều độc tố tích lũy) và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để kích hoạt hệ thống thải độc tự nhiên của cơ thể.

1. Hạn chế rượu

Hạn chế rượu là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả
Hạn chế rượu là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả

Hơn 90% rượu được chuyển hóa ở gan. Enzyme gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyd, một hóa chất có thể gây ung thư. Vì acetaldehyd là một chất độc, gan tiếp tục chuyển đổi nó thành một chất vô hại gọi là acetate, sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể bạn.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch, uống quá nhiều có thể gây ra vô số vấn đề về sức khỏe. Uống quá nhiều có thể làm tổn hại nghiêm trọng chức năng gan của bạn bằng cách gây ra sự tích tụ chất béo, viêm và sẹo.

Khi điều này xảy ra, gan của bạn không thể hoạt động đầy đủ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết – bao gồm lọc chất thải và các chất độc khác khỏi cơ thể. Như vậy, hạn chế hoặc kiêng rượu hoàn toàn là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả do giữ cho gan luôn khỏe mạnh.

2. Tập trung vào giấc ngủ

Tập trung vào giấc ngủ
Tập trung vào giấc ngủ

Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và chất lượng mỗi đêm là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả.

Ngủ cho phép bộ não của bạn tự tổ chức lại và nạp lại năng lượng, cũng như loại bỏ các sản phẩm độc hại đã tích lũy trong suốt cả ngày. Một trong những sản phẩm đó là một loại protein có tên là beta-amyloid, góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để thực hiện các chức năng đó, vì vậy độc tố có thể tích tụ và ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe. Giấc ngủ kém có liên quan đến các hậu quả sức khỏe ngắn và dài hạn, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Bạn nên ngủ bảy đến chín giờ mỗi đêm một cách thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc ngủ vào ban đêm, thay đổi lối sống như tuân thủ lịch trình ngủ và hạn chế ánh sáng xanh – phát ra từ thiết bị di động và màn hình máy tính – trước khi đi ngủ rất hữu ích để cải thiện giấc ngủ.

3. Uống thêm nước

Uống thêm nước
Uống thêm nước

Nước giúp làm dịu cơn khát của bạn. Nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, và là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả.

Các tế bào cơ thể của bạn phải liên tục được sửa chữa để hoạt động tối ưu và phân tách các chất dinh dưỡng để trở thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, các quá trình này giải phóng chất thải – dưới dạng urê và carbon dioxide – gây hại nếu tích tụ trong máu của bạn.

Nước vận chuyển các chất thải này, loại bỏ chúng một cách hiệu quả thông qua việc đi tiểu, thở hoặc đổ mồ hôi. Vì vậy, uống nước đúng và đủ là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả.

Lượng nước đầy đủ hàng ngày cho nước là 125 ounce (3,7 lít) đối với nam và 91 ounce (2,7 lít) đối với nữ. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, nơi bạn sống và mức độ hoạt động của bạn.

4. Giảm lượng đường và thức ăn nhanh

Đường và thức ăn nhanh được cho là căn nguyên của các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày nay. Tiêu thụ nhiều thực phẩm có đường và thức ăn nhanh có liên quan đến béo phì và các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Những bệnh này ảnh hưởng đến khả năng tự giải độc tự nhiên của cơ thể bằng cách gây hại cho các cơ quan đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như gan và thận của bạn. Ví dụ, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ, một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Bằng cách giảm tiêu thụ đồ ăn vặt, bạn có thể giữ cho hệ thống giải độc cơ thể của bạn khỏe mạnh. Có thể xem đây là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả. Hãy thay thế đồ ăn vặt bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả.

5. Giảm lượng muối

Giảm lượng muối tiêu thụ
Giảm lượng muối tiêu thụ

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến cơ thể bạn giữ lại chất lỏng dư thừa, đặc biệt là nếu bạn có tình trạng ảnh hưởng đến thận hoặc gan – hoặc nếu bạn không uống đủ nước.

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa này có thể gây đầy hơi và làm cho cơ thể khó chịu. Nếu bạn thấy mình tiêu thụ quá nhiều muối, bạn có thể tự giải độc bằng cách uống thêm nước. Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, tăng lượng nước uống là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ trọng lượng nước dư thừa do tiêu thụ quá nhiều muối.

Điều đó bởi vì khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối và không đủ nước, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormone chống bài niệu ngăn cản bạn đi tiểu – và do đó nước dư thừa được giữ lại cơ thể. Bằng cách tăng lượng nước uống vào cơ thể, cơ thể bạn sẽ giảm bài tiết hormone chống bài niệu và tăng đi tiểu, loại bỏ nhiều nước và chất thải.

6. Thải độc đại tràng

Đại tràng được ví như “bãi rác của cơ thể” – là nơi tích tụ đến 90% các loại độc tố trong quá trình chúng ta dung nạp năng lượng mỗi ngày. Ngoài ra, đại tràng còn có chức năng hấp thu ngược. Khi chất dinh dưỡng chưa tiêu hóa mà xuống đến đại tràng, đại tràng sẽ thực hiện chức năng hấp thu ngược chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Ngược lại, khi đại tràng chứa quá nhiều độc tố, việc hấp thụ ngược sẽ làm độc tố hấp thụ trực tiếp vào máu truyền đi các cơ quan. Do đó, đại tràng không sạch bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Mong muống thải độc cơ thể từ phương pháp này, hãy xem thêm bài viết:

Đây là một trong những cách thải độc cơ thể hiệu quả.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like