ngũ cốc dinh dưỡng là gì

Ngũ cốc dinh dưỡng là gì ?

By

Ngũ cốc dinh dưỡng là gì mà hiện nay mọi người quan tâm nhiều như vậy ? Hiện nay, có rất nhiều người tìm đến những sản phẩm thực phẩm thiên nhiên, an toàn như các loại ngũ cốc. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về ngũ cốc dinh dưỡng.

Ngũ cốc dinh dưỡng là gì ?

Ngũ cốc hay còn gọi là ngũ cốc dinh dưỡng có thể được định nghĩa là các loại hạt ăn được của các loại thực vật họ cỏ. Hiện nay, từ ngũ cốc còn được hiểu rộng hơn bao gồm nhiều loại hạt dinh dưỡng khác như các hạt họ đậu, óc chó, yến mạch, hạt sen, … Ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được gọi là ngũ cốc dinh dưỡng. Một số loại ngũ cốc đã là thực phẩm chủ yếu cho con người và thức ăn chăn nuôi kể từ thời kỳ đầu của nền văn minh. Ngũ cốc là nguồn thực phẩm quan trọng nhất, và thực phẩm làm từ ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất chính cho dân số thế giới. Ngoài ra, ngũ cốc dễ bảo quản và vận chuyển, không bị biến chất nếu được giữ khô.

một số loại ngũ cốc

Từ ngũ cốc bắt nguồn từ “Ceres”, nữ thần nông nghiệp của người La Mã. Ngũ cốc được trồng lần đầu tiên bởi các dân tộc cổ đại gọi là người Sumer ở ​​khu vực Trung Đông giữa sông Euphrates và sông Tigris.

Ngũ cốc có lịch sử sử dụng lâu đời của con người. Ngũ cốc là thực phẩm chính và là nguồn dinh dưỡng quan trọng ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng, carbohydrate, protein và chất xơ quan trọng, cũng như chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng như vitamin E, một số vitamin B, magiê, canxi, sắt và kẽm. Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc cũng có thể chứa một loạt các chất hoạt tính sinh học và ngày càng có nhiều quan tâm đến những lợi ích sức khỏe tiềm năng mà những chất này có thể mang lại.

Ngũ cốc nguyên hạt

Hạt ngũ cốc ở dạng chưa qua chế biến được gọi là ‘ngũ cốc nguyên hạt’, và là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất béo, dầu và protein. Do hàm lượng năng lượng cao, những người ăn kiêng được khuyên chỉ nên ăn một lượng nhỏ chúng mỗi ngày.

ngũ cốc nguyên hạt

Chế biến ngũ cốc được gọi là tinh chế. Tinh chế loại bỏ cám và mầm khỏi hạt, để lại chất màu trắng chủ yếu là carbohydrate. Ví dụ như bột mì được sử dụng để bánh mì và pizza. Gạo thường được xay để loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, nhưng điều này khiến gạo trở nên kém dinh dưỡng hơn.

Mọi người thường gọi các loại hạt được chế biến cho bữa sáng là ‘ngũ cốc ăn sáng’ vì các loại bột mì, bột cám, gạo phồng, v.v. đều là các hạt ngũ cốc.

Có bằng chứng cho thấy việc ăn ngũ cốc thường xuyên, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành, tiểu đường và ung thư đại trực tràng. Cơ chế chính xác mà ngũ cốc giúp phòng ngừa các bệnh này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều khả năng là do các thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc đã hỗ trợ sưc khỏe cơ thể, ví dụ: hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và đại tràng tốt hơn.

Quan điểm sai lầm ?

Một số quan niệm sai lầm tồn tại trong công chúng về ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc. Thứ nhất, nhiều người tin rằng họ không dung nạp hoặc dị ứng với những thực phẩm này.

ngũ cốc dinh dưỡng là gì ? ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe

Thứ hai, ngũ cốc được một số người coi là “chất béo”. Nhiều người cho rằng ăn ngũ cốc sẽ “mập” không kiểm soát. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Không chỉ người bình thường, ngũ cốc thích hợp cho tất cả mọi người, từ vận động viên, trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai, những bệnh nhân tiểu đường… Bổ sung 1 đến 2 ly bột ngũ cốc mỗi ngày để thu nạp thêm năng lượng mà không lo tăng cân. Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ và protein trong khi rất ít calories.

Xem thêm:

2 Comments
  1. […] Ngũ cốc dinh dưỡng là gì ? […]

  2. […] Ngũ cốc dinh dưỡng là gì ? […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like