MEN VI SINH CÓ GÌ KHÁC NHAU GIỮA MEN TIÊU HÓA?

By

Men tiêu hóa và men vi sinh đều có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa nên thường bị nhầm lẫn là một. Thế nhưng, đây lại là 2 loại chế phẩm có thành phần, công dụng hoàn toàn khác nhau, cần được phân biệt rõ ràng để tăng cường và bảo vệ sức khỏe đúng cách. Dưới đây là điểm khác biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

MEN TIÊU HÓA

Định nghĩa

Men tiêu hóa là các enzym được tiết ra bởi các tuyến trong cơ thể, có tác dụng phân cắt các thành phần phức tạp trong thức ăn thành các đơn phân để cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thu được.

Ví dụ: Tuyến nước bọt bài tiết men alpha – amylase phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltose. Dạ dày tiết ra acid chlorhydrid (HCl) và các men pepsin, lipase (trong đó, pepsin có tác dụng tiêu hóa từ 10 – 20% chất đạm từ thức ăn, lipase có tác dụng yếu, tiêu hóa chất béo đã nhũ tương hóa như chất béo của sữa, trứng). Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng tiết một số men tiêu hoá để phân giải chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.

Công dụng

  • Tác động vào thức ăn giúp hỗ trợ biến đổi thành các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, các bệnh đường ruột
  • Cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,…

Đối tượng sử dụng

Sử dụng cho bệnh nhân bị thiếu men tiêu hóa hoặc khả năng tiêu hóa kém và được bác sĩ chỉ định.

Cách dùng

Được bác sĩ chỉ định sử dụng, không được tự ý bổ sung mỗi ngày, bởi nếu lạm dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị thừa men hoặc ngừng việc tiết ra men tiêu hóa tự nhiên của cơ thể. Dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng và mất đi cơ chế bảo vệ của đường tiêu hóa.

MEN VI SINH

Định nghĩa

Men vi sinh còn được gọi là probiotic, bao gồm những vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn. Từ đó, khắc phục tình trạng loạn khuẩn đường ruột, thiết lập lại sự cân bằng của hệ vi sinh và bảo vệ đường ruột.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại probiotic, những chủng lợi khuẩn phổ biến thường được sử dụng: Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019; Lactobacillus acidophilus NCFM; Lactobacillus acidophilus La-14; Lactobacillus paracasei Lpc-37; Bifidobacterium animalis ssp. lactis BL-04; Enterococcus faecium,….

Công dụng

  • Làm lên men thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giúp duy trì và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
  • Hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, giúp đường ruột khỏe
  • Hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch để nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

– Probiotic có khả năng chống lại một số phản ứng dị ứng của cơ thể.
– Probiotic trong đường hỗ trợ tổng hợp các dưỡng chất quan trọng như folic acid, riboflavin, niacin, vitamin K, vitamin B6 và B12 cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
….

Đối tượng sử dụng

– Cho cả gia đình, trẻ em từ 3 tuổi trở lên
– Người có nhu cầu bổ sung lợi khuẩn
– Người bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa kém

Cách dùng

Bổ sung probiotic mỗi ngày để phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa và góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh

  • Không dùng men vi sinh trong viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột
  • Uống men vi sinh sau thuốc kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc sát giờ nhau.
  • Không pha men vi sinh trong nước sôi, nên pha với nước nguội hoặc nước mát
  • Pha xong nên uống ngay, không để quá lâu khiến vi sinh vật bị chết sẽ không có tác dụng.

Như vậy, để có một hệ tiêu hóa mạnh bạn cần hiểu rõ bản chất của 2 loại sản phẩm này để biết cách tăng cường và bảo vệ sức khỏe một cách khoa học. Đối với men tiêu hóa, việc sử dụng cần có liều lượng hợp lý và được tham vấn bởi bác sĩ, còn với men vi sinh (probiotic) thì bạn có thể chủ động sử dụng mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm bổ sung Probiotic của Nutrilite 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like