Lợi ích kháng viêm của dầu ô liu

Lợi ích kháng viêm của dầu ô liu

By

Tiêu thụ dầu ô liu một cách thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhờ vào lợi ích kháng viêm của dầu ô liu.

Viêm trong cơ thể có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng với việc hút thuốc lá hoặc ăn một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ở những người thừa cân hoặc béo phì, chất béo dư thừa từ các tế bào mỡ có thể trôi theo dòng máu và gây viêm. Mặc dù phản ứng viêm có thể giúp cơ thể trong vài trường hợp, nhưng nó cũng có thể làm tổn thương cơ thể của bạn.

Một số chất béo trong chế độ ăn uống gây ra nhiều phản ứng viêm hơn những chất khác. Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong thực phẩm động vật kích thích phản ứng viêm. Ở một mức độ nhỏ hơn, chất béo không bão hòa đa trong thực phẩm như dầu cây rum, dầu hướng dương và dầu ngô cũng có thể gây viêm.

Một lần nữa, ta có thể thấy lợi ích kháng viêm của dầu ô liu. Các dưỡng chất thực vật của dầu ô liu – trong trường hợp này là các hợp chất phenol gọi là squalene, beta-sitosterol và tyrosol – không gây ra các phản ứng viêm như các chất béo khác.

Viêm là gì?

Lợi ích kháng viêm của dầu ô liu
Viêm mãn tính có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng

Viêm là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch nhằm chống lại chấn thương và nhiễm trùng. Khi chấn thương xảy ra, chẳng hạn như vết cắt nhỏ trên ngón tay, một loạt các sự kiện diễn ra trong cơ thể bạn tạo thành cục máu đông, chống lại nhiễm trùng và bắt đầu quá trình chữa lành của cơ thể.

Viêm gây ra đau đớn vì các mạch máu giãn ra ở thượng nguồn của chấn thương để mang lại nhiều máu và chất dinh dưỡng hơn cho khu vực bị thương, nhưng tại khu vực bị thương thì mạch máu co lại. Điều này dẫn đến máu chảy nhiều hơn vào những mô xung quanh chấn thương, gây sưng, kích thích thần kinh và gây đau.

Ở một số người, hệ thống miễn dịch bị rối loạn và bắt đầu xem một số tế bào khỏe mạnh của cơ thể là “kẻ xâm lược”. Do đó, nó chỉ đạo một phản ứng miễn dịch (gây viêm) tại các mô khỏe mạnh, gây hại hoặc thậm chí phá hủy chúng.

Cuộc tấn công sai lầm này được gọi là rối loạn tự miễn. Viêm khớp dạng thấp và một số loại bệnh tuyến giáp là các rối loạn tự miễn này. Hen suyễn cũng là kết quả của tình trạng viêm trở nên tồi tệ.

Khi tình trạng viêm tiếp tục không suy giảm trong thời gian dài, tổn thương có thể xảy ra ở các cơ quan, chẳng hạn như ruột kết hoặc trong các mạch máu. Thật vậy, viêm mãn tính trong cơ thể có thể trở thành một tác nhân nghiêm trọng gây ra bệnh tim mạch (tim và mạch máu). Viêm có thể làm hỏng lớp lót bên trong của các mạch máu, điều này tạo điều kiện các mảng bám hình thành.

Viêm cũng có thể làm cho các mảng bám trong động mạch bị vỡ ra và di chuyển theo dòng máu, và nó có thể bị tắc nghẽn và làm ngừng lưu thông máu đến một động mạch quan trọng. Dẫn đến không thể cung cấp oxy cho các bộ phận quan trọng của cơ thể, như tim hoặc não của bạn. Khi điều này xảy ra, một cơn đau tim hoặc đột quỵ (tương ứng) có thể xảy ra.

Viêm mãn tính trong cơ thể có thể tàn phá các bộ phận cơ thể khác bên cạnh các động mạch. Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Viện Y khoa Johns Hopkins dẫn đầu đã phát hiện ra rằng viêm đại tràng mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu kéo dài mười năm với hơn 20.000 bệnh nhân cho thấy mối liên hệ giữa viêm mãn tính và bệnh này, mặc dù mối quan hệ nhân quả trực tiếp vẫn chưa được thiết lập. Những phát hiện sơ bộ này đã được thảo luận trong ấn bản tháng 2 năm 2004 của Journal of the American Medical Association.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tình trạng viêm có thể giảm khi dùng aspirin liều thấp hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm.

May mắn thay, dầu ô liu thực sự có khả năng giảm viêm, nhờ những dưỡng chất thực vật hữu ích (squalene, beta-sitosterol và tyrosol). Vì vậy, tiêu thụ dầu ô liu một cách thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhờ vào lợi ích kháng viêm của dầu ô liu.

Một bệnh khác cũng liên quan đến viêm là bệnh tiểu đường loại 2, dạng tiểu đường phổ biến nhất ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới. Mỡ thừa cơ thể có thể làm tăng viêm. Khi viêm tăng, kháng insulin cũng vậy. Khi kháng insulin tăng, nồng độ glucose trong máu tăng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng.

Oleocanthal và lợi ích kháng viêm của dầu ô liu

Một bài báo được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu Philadelphia trên tạp chí Nature số tháng 9 năm 2005 đã xác định một hợp chất trong dầu ô liu có tên là oleocanthal có tác dụng kháng viêm. Nghiên cứu của họ tiết lộ rằng hợp chất này có thể hoạt động như ibuprofen và các loại thuốc kháng viêm khác.

Dầu ô liu khác nhau rất nhiều về lượng oleocanthal mà chúng sở hữu. Dầu ô liu extra virgin chứa lượng oleocanthal nhiều nhất. Năm mươi gram dầu ô liu extra virgin cung cấp một lượng tác dụng chống viêm tương đương với 10 phần trăm liều ibuprofen tiêu chuẩn của người lớn.

Rõ ràng, ăn đủ dầu ô liu bằng một liều ibuprofen không phải là một cách thiết thực để giảm viêm và đau của bạn. Nhưng tiêu thụ một lượng dầu ô liu vừa phải hàng ngày – thay cho hầu hết các chất béo khác mà bạn thường tiêu thụ – về lâu dài có thể làm giảm viêm mãn tính trên toàn cơ thể và máu. Nó thậm chí có thể làm giảm bớt các triệu chứng hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

Xem thêm:

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin. NÓ KHÔNG PHẢI CUNG CẤP CÁC LỜI KHUYÊN Y HỌC. Tác giả và trang Web không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả có thể xảy ra từ bất kỳ điều trị, thủ tục, tập thể dục, sửa đổi chế độ ăn uống, hành động hoặc áp dụng thuốc do đọc hoặc theo dõi thông tin có trong trang này. Việc công bố thông tin này không cấu thành việc hành nghề y và thông tin này không thay thế lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình điều trị, người đọc phải tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe khác.

3 Comments
 1. Best SEO Company 3 years ago
  Reply

  Awesome post! Keep up the great work! 🙂

 2. AffiliateLabz 3 years ago
  Reply

  Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

 3. […] Lợi ích kháng viêm của dầu ô liu […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like