Hiểu đúng về carbohydrate

Hiểu đúng về carbohydrate

By

Carbohydrate (hay còn gọi là nhóm chất đường bột) thường được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thừa cân béo phì.

Tuy nhiên, Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hợp chất này sẽ gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nếu chúng ta biết cách cân đối và tiêu thụ hợp lý.

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho hệ thống thần kinh trung ương và năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể làm việc. Hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất. Nếu không có Carbohydrate chất béo và protein cũng không thể chuyển hóa được.

Carbohydrate được chia làm 2 loại:

Carbohydrate đơn giản

Được cơ thể tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn. Chúng có trong các thực phẩm như trái cây, các sản phẩm từ sữa, đường, bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh, siro,…

Carbohydrate đơn giản

Carbohydrate phức tạp

Có thời gian tiêu hóa chậm hơn, có trong các loại đậu, khoai củ, bắp ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc.

Carbohydrate phức tạp

Vì sao Carbohydrate có thể gây béo phì?

Sau khi ăn những thực phẩm chứa Carbohydrate, cơ thể sẽ phân giải thành các đơn vị đường nhỏ hơn hấp thụ vào máu và theo máu đến gan. Tại gan sẽ xảy ra quá trình chuyển hóa thành glucose và được sử dụng ngay để tạo năng lượng. Phần dư thừa sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen ở gan và cơ, tới một mức nhất định, khi không thể lưu trữ thêm thì Carbohydrate lúc này sẽ chuyển thành mỡ.

Vì sao Carbohydrate có thể gây béo phì?

Sử dụng Carbohydrate thế nào cho hợp lý?

Để Carbohydrate không gây béo phì, thừa cân và gây hại cho sức khỏe

Sử dụng Carbohydrate thế nào cho hợp lý?

Ví dụ: ăn gạo lứt, yến mạch, bánh mỳ đen nguyên cám, khoai lang,… thay cho cơm trắng, bún, phở, miến, bánh mỳ trắng.

Bên cạnh đó, hãy chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa, không ăn no trong một bữa để duy trì đường huyết ổn định và không làm tăng insulin đột ngột. Nhờ đó, cơ thể sẽ chuyển hóa và hấp thu từ từ, hạn chế tình trạng hình thành mỡ và giúp duy trì cơ bắp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chiết xuất từ hạt đậu trắng, đậu nành, mùi tây cô đặc để hỗ trợ làm chậm quá trình chuyển hóa và hạn chế hấp thu chất bột đường từ thức ăn. Việc hiểu đúng về Carbohydrate sẽ giúp bạn quản lý cân nặng hiệu quả và sở hữu một vóc dáng lý tưởng.

Sử dụng Carbohydrate thế nào cho hợp lý?

Xem thêm

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like