Dầu ô liu oilve oil

Dầu ô liu được làm như thế nào ?

By

Dầu ô liu được làm như thế nào ? Nghề thủ công biến ô liu thành dầu đã được hình thành ở khu vực Địa Trung Hải qua hàng ngàn năm và các kỹ thuật đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quá trình thực hiện lại khác nhau ở từng khu vực. Phương pháp được sử dụng ở Hy Lạp khác với phương pháp được sử dụng ở Tây Ban Nha và mỗi người trồng riêng lẻ lại có thể có những cách khác nhau để chăm sóc cây và tạo ra những giọt dầu vàng óng.

Cây ô liu Địa Trung Hải phải trưởng thành trong vài năm trước khi có thể cho quả ô liu. Cắt tỉa cẩn thận có thể giúp tối ưu hóa số lượng quá ô liu trên một cây. Cần phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận bởi vì phải mất ít nhất 4.5kg quả ô liu để sản xuất một lít dầu ô liu.

olive ô liu
Ô liu

Hàng trăm giống ô liu tồn tại, nhưng chỉ vài chục được trồng thương mại trên khắp thế giới. Một số giống đang bùng nổ vì có nhiều polyphenol tăng cường sức khỏe, trong khi những loại khác chứa ít chất này. Trên nhãn chai dầu ô liu hiếm khi liệt kê cụ thể loại ô liu được sử dụng. Tuy nhiên, đối với những nhãn có thông tin, bảng dưới đây, cho biết ô liu nào giàu polyphenol có lợi nhất, sẽ hữu ích.

Thời gian mà ô liu được thu hoạch cũng đóng một vai trò chính trong hương vị và hàm lượng polyphenol. Thời gian cao điểm là một khoảng thời gian ngắn ngay khi ô liu chín. Ô liu đang ở thời kỳ đỉnh cao chỉ khoảng hai hoặc ba tuần. Các hợp chất lành mạnh sau đó giảm đi nhanh chóng trong hai đến năm tuần tới.

Thu hoạch ô liu

Phải mất khá nhiều công sức để lấy dầu ra khỏi ô liu. Theo truyền thống, cây bị rung hoặc đập bằng gậy để làm cho ô liu rơi xuống đất. Tuy nhiên thực hiện điều đó không tốt cho ô liu. Quả ô liu rơi xuống đất sẽ làm dập quả và gây ra các vết bầm.

Thu hoạch ô liu
Thu hoạch ô liu

Trái cây mềm, chẳng hạn như đào và mận, sẽ không thích hợp với cách thu hoạch này; chúng sẽ bị bầm tím, và người ta không bao giờ nghĩ đến việc thu hoạch chúng theo cách này. Ô liu cũng là loại trái cây mềm nên phải được xử lý một cách tinh tế hơn bởi vì một khi chúng bị bầm tím, các loại dầu có lợi trong đó bắt đầu xuống cấp.

Một số nhãn dầu ô liu tuyên bố rằng dầu ô liu của họ được làm từ ô liu được lựa chọn cẩn thận và thu hoạch bằng tay. Điều này thường biểu thị một loại dầu chất lượng tốt hơn. Một số người trồng tách ô liu của họ thành ô liu “mặt đất” (những quả được thu thập từ mặt đất) và ô liu “cây” (những quả được hái từ cây) và sử dụng chúng cho các loại dầu khác nhau. Nhiều người trồng quy mô lớn sử dụng thiết bị rung cây và dựng lưới bên dưới để giữ những quả ô liu trước khi chúng chạm đất.

Người trồng phải cẩn thận khi vận chuyển ô liu từ cây đến nhà máy chế biến. Ô liu được vận chuyển tốt nhất trong các thùng chứa sao cho chúng không chất đống quá sâu và nghiền nát lẫn nhau. Bất kỳ thiệt hại nào đối với ô liu đều có thể kích hoạt quá trình quá trình oxy hóa và lên men, làm mất đi hương vị ô liu. Ô liu nên được xử lý ngay sau khi thu hoạch vì lưu trữ cũng làm giảm chất lượng của chúng.

Khâu ép dầu

Sau khi ô liu được thu hoạch, bất kỳ lá, cành và thân cây đều được loại bỏ và ô liu được rửa sạch. Sau đó là thời gian để ép dầu. Quay trở lại thời xưa, các nhà chế biến đã sử dụng bánh xe bằng đá hoặc đá granit để nghiền ô liu.

Dầu ô liu được làm như thế nào thời xưa
Ép dầu ô liu xưa

Ngày nay, con lăn thép không gỉ nghiền nát ô liu thành bột nhão. Sau đó, trải qua quá trình khử trùng, một quá trình trong đó nước được khuấy từ từ vào bột nhão. Quá trình này (gọi là malaxation) cho phép các phân tử dầu nhỏ kết lại với nhau và tập trung.

Hỗn hợp được khuấy trong 20 đến 40 phút. Thời gian trộn lâu hơn làm tăng sản xuất dầu và dầu có thêm hương vị từ bột ô liu. Tuy nhiên, sự pha trộn cũng làm cho dầu tiếp xúc với không khí, tạo ra các gốc tự do ảnh hưởng kém đến chất lượng của nó.

Các hệ thống hiện đại sử dụng các buồng trộn kín chứa đầy khí vô trùng và không gây hại để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Phương pháp này làm tăng năng suất, hương vị và có thể bảo tồn chất lượng. Hỗn hợp có thể được làm nóng đến khoảng 27-28 độ C, làm tăng thêm năng suất nhưng không cho phép quá trình oxy hóa diễn ra. Nhiệt độ này đủ thấp để được coi là “ép lạnh”.

Sau đó, hỗn hợp được đưa vào máy ly tâm để tách dầu và nước. Các vật liệu rắn còn lại sau khi khai thác dầu được gọi là bưởi, và nó có chứa dầu dư. Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng hơi nước, hexane hoặc các dung môi khác để ép thêm dầu ra khỏi bưởi. Dầu chất lượng thấp này phải được dán nhãn là dầu bưởi.

Pomace Olive Oil - "Dầu bưởi" ô liu
Pomace Olive Oil “Dầu bưởi” ô liu

Dầu sau đó có thể được tinh chế, tẩy trắng và / hoặc khử mùi. Tinh chế làm giảm độ axit và bất kỳ vị đắng. Tẩy trắng loại bỏ chất diệp lục và carotenoit (các sắc tố tự nhiên tạo ra màu sắc cho cây) và có thể là thuốc trừ sâu, dẫn đến một loại dầu sáng màu có ít chất dinh dưỡng hơn. Khử mùi loại bỏ mùi thơm của dầu ô liu.

Trong nhà máy sản xuất, dầu được lưu trữ trong các thùng chứa bằng thép không gỉ ở khoảng 18 độ C để ngăn ngừa sự cố trước khi được đóng chai và vận chuyển.

Các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Dầu ô liu được làm như thế nào chưa. Các bạn muốn biết thêm những bài viết về dầu ô liu, hãy tham khảo thêm link bên dưới.


Xem thêm:

3 Comments
  1. […] Dầu ô liu được làm như thế nào ? […]

  2. […] Dầu ô liu được làm như thế nào ? […]

  3. […] Dầu ô liu được làm như thế nào ? […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like