Cỏ linh lăng (Alfalfa – Medicago sativa)

Cỏ linh lăng (Alfalfa – Medicago sativa)

By

Cỏ linh lăng (Alfalfa), còn được gọi là Medicago sativa, là một loại cây đã được trồng làm thức ăn cho gia súc trong hàng trăm năm.

Từ lâu, nó đã được đánh giá cao về hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein vượt trội so với các nguồn thức ăn chăn nuôi khác.

Alfalfa là một phần của họ đậu, nhưng nó cũng được coi là một loại thảo mộc.

Ban đầu nó đến từ Nam và Trung Á, nhưng nó đã được trồng trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.

Ngoài việc dùng làm thức ăn chăn nuôi, nó còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho con người từ lâu đời.

Hạt hoặc lá khô của nó có thể được dùng làm chất bổ sung, hoặc hạt có thể được nảy mầm và ăn dưới dạng mầm cỏ linh lăng.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng thường được con người sử dụng như chất bổ sung dạng thảo dược hoặc ở dạng mầm cỏ linh lăng.

Vì lá hoặc hạt được bán dưới dạng chất bổ sung dạng thảo dược chứ không phải thực phẩm, nên không có thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều vitamin K và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin C, đồng, mangan và folate.

Mầm Alfalfa chứa các chất dinh dưỡng tương tự và rất ít calo.

Ví dụ, 33 gram mầm cỏ linh lăng chỉ chứa 8 calo. Nó cũng chứa những chất dinh dưỡng sau:

  • Vitamin K: 13% RDI.
  • Vitamin C: 5% RDI.
  • Đồng: 3% RDI.
  • Mangan: 3% RDI.
  • Folate: 3% RDI.
  • Thiamin: 2% RDI.
  • Riboflavin: 2% RDI.
  • Magiê: 2% RDI.
  • Sắt: 2% RDI.

Trong 33 gram cũng chứa 1 gam protein và 1 gam carbs, đến từ chất xơ.

Alfalfa cũng có hàm lượng cao các dưỡng chất thực vật. Chúng bao gồm saponin, coumarin, flavonoid, phytosterol, phytoestrogen và alkaloid.

Cỏ linh lăng chứa vitamin K và một lượng nhỏ của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Nó cũng chứa nhiều dưỡng chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Cỏ linh lăng có thể giúp giảm cholesterol

Khả năng làm giảm cholesterol  là một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất đã được nghiên cứu cho đến nay.

Một nghiên cứu trên 15 người cho thấy rằng trung bình, ăn 40 gam hạt cỏ linh lăng 3 lần mỗi ngày làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 17% và cholesterol LDL “xấu” xuống 18% sau 8 tuần.

Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ với 3 tình nguyện viên cũng cho thấy rằng 160 gam hạt Alfalfa mỗi ngày có thể làm giảm tổng mức cholesterol trong máu.

Tác dụng này được cho là do hàm lượng saponin cao, là dưỡng chất thực vật được biết đến với tác dụng làm giảm mức cholesterol.

Chúng làm điều này bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột và tăng bài tiết các hợp chất được sử dụng để tạo ra cholesterol mới.

Cỏ linh lăng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Điều này có thể là do nó chứa các dưỡng chất thực vật được gọi là saponin.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Có một danh sách dài các công dụng của Alfalfa như một loại dược thảo.

Chúng bao gồm giảm huyết áp, hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, tăng sản xuất sữa mẹ, điều trị viêm khớp và loại bỏ sỏi thận.

Hỗ trợ người bị tiểu đường

Một công dụng tuyệt vời của nó là có thể xem như một chất chống bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy chất bổ sung cỏ linh lăng làm giảm mức độ cao của cholesterol toàn phần, LDL và VLDL ở động vật bị tiểu đường. Nó cũng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất cỏ linh lăng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng giải phóng insulin từ tuyến tụy.

Những kết quả này dường như hỗ trợ việc sử dụng cỏ linh lăng để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, điều này cần được xác nhận trong các nghiên cứu trên người.

Tác dụng chống oxy hóa

Alfalfa có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong y học để điều trị các tình trạng do viêm và tổn thương do oxy hóa gây ra.

Điều này là do cỏ linh lăng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng cỏ linh lăng có khả năng làm giảm quá trình chết tế bào và tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Nó làm được điều này bằng cách vừa giảm việc sản xuất các gốc tự do vừa cải thiện khả năng chống lại chúng của cơ thể. Sản phẩm tuyệt vời kết hợp cỏ linh lăng với các thảo dược khác tạo nên nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể phải kể đến Double X

Ngoài ra, Alfalfa còn được biết với tác dụng hạn chế quá trình hủy xương. Nếu kết hợp với Canxi và Magiê theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo được một sản phẩm bổ sung tuyệt vời giúp bộ xương chắc khỏe. Và sản phẩm tuyệt vời được tạo ra là Canxi&Magiê của Nutrilite

Cỏ linh lăng có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, rất nhiều đã được đánh giá thông qua các nghiên cứu. Nó có thể có lợi cho sức khỏe trao đổi chất, chống oxy hóa mạnh và có tác dụng hỗ trợ bảo vệ xương chắc khỏe.

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like