Các ảnh hưởng do mất cân bằng oxy hóa

Cơ chế phòng vệ kép của cơ thể chống các gốc tự do dư thừa

By

Gốc tự do là một khái niệm không mới nhưng với cộng đồng đa số người thì vẫn còn lạ lẫm với khái niệm này. Việc không lường trước được những mối nguy hại của gốc tự do đối với cơ thể đã khiến nhiều người phải lãnh hậu quả của bệnh tật. Bài viết này trình bày sơ lược về gốc tự do cũng như cơ chế phòng vệ kép của cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do dư thừa.

Gốc tự do dư thừa – Những kẻ phá hoại tế bào

Gốc tự do (free radical) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…

Gốc tự do
Gốc tự do

Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN… Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

Bản thân gốc tự do không phải là các chất gây hại cho chúng ta. Cơ thể chúng ta cũng cần chúng cho một số quá trình trao đổi chất và sản sinh năng lượng. Quá ít gốc tự do sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Ngược lại, quá nhiều gốc tự do dư thừa sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa. Cuộc sống hiện đại với môi trường ô nhiễm, chế độ ăn không lành mạnh và ít vận động sản sinh ra nhiều gốc tự do dư thừa dẫn đến mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Khi nó diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tổn thương cấu trúc tế bào, thúc đẩy quá trình lão hóa và các bệnh liên quan như Parkinson’s, Alzheimer’s, viêm khớp, bệnh tim, thoái hóa điểm vàng của mắt, suy giảm miễn dịch và các bệnh khác.

Do đó việc duy trì sự cân bằng oxy hóa trong cơ thể là điều kiện cần thiết để có sức khỏe tối ưu.

Dư thừa gốc tự do
Dư thừa gốc tự do làm mất cân bằng oxy hóa

Cơ chế phòng vệ kép của cơ thể chống các gốc tự do dư thừa

Chúng ta có thể giúp cơ thể quản lý các gốc tự do, bảo vệ và tăng cường sức khỏe với cơ chế phòng vệ kép: Phòng vệ phản khángPhòng vệ chủ động

Phòng vệ phản kháng

Là cung cung cấp thêm chất chống oxy hóa từ bên ngoài cơ thể thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung để cơ thể có đủ chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do được sản sinh quá mức.

Tuy nhiên, đây là cách phòng vệ bị động vì trước khi các gốc tự do được trung hòa, cơ thể đã có những tổn thương nhất định do các tác động của chúng.

Phòng vệ chủ động

Là cơ thể chủ động kích hoạt hệ thống phòng vệ từ bên trong tế bào, tự sản sinh thêm các chất chống oxy hóa ngay khi tốc độ sản sinh các gốc tự do có nguy cơ tăng cao.

Hệ thống phòng vệ chủ động của cơ thể được gọi là Nrf2-ARE (Antioxidant response element – yếu tố phản ứng chống oxy hóa) có trong mỗi tế bào. Ngay khi phát hiện tốc độ sản sinh các gốc tự do tăng cao, protein Nrf2 trong tế bào sẽ tương tác với DNA để gia tăng sản xuất chất chống oxy hóa. Đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra vì ngăn ngừa chủ động các tác nhân này. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm được hỗn hợp thực vật bao gồm Nghệ, Hương thảo và Đậu Fava D’anta có thể giúp kích hoạt cơ chế phòng vệ chủ động được gọi là PhytoProtect

Hỗn hợp Phyto Protect
Hỗn hợp Phyto Protect

Phản kháng vs Chủ động

Để dễ hình dung, tiến sỹ Steve Missler đã mô tả gốc tự do như một ngọn lửa, cơ thể bạn như một ngôi nhà. Khi đó, cơ chế phòng vệ chủ động là máy báo cháy còn cơ chế phòng vệ phản kháng là lính cứu hỏa.

Phản kháng vs Chủ động
Phản kháng vs Chủ động

Đối với hệ thống phòng vệ chủ động, khi ngọn lửa vượt ngoài tầm kiểm soát, máy báo cháy sẽ phát hiện sớm và dập tắt ngọn lửa, thiệt hại ngừng ngay lập tức. Nếu chỉ có phòng vệ phản kháng, ngọn lửa sẽ không được phát hiện kịp thời và bùng cháy lên. Lính cứu hỏa có thể dập tắt ngọn lửa nhưng cũng để lại những thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà.

Hai cơ chế này không loại trừ nhau mà có thể kết hợp với nhau để kiểm soát ngọn lửa một cách tốt nhất, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà bạn.

Nutrilite Double X

Nutrilite Double X
Nutrilite Double X
Nutrilite Double X giúp cơ thể kích hoạt cơ chế phòng vệ kép thông qua các chất chống oxy hóa từ 12 loại vitamin, 10 loại khoáng chất, các dưỡng chất thực vật từ 22 loại trái cây, rau củ, thảo mộc và kết hợp với hỗn hợp độc quyền PhytoProtect với tỷ lệ phối trộn chính xác để nâng cao khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗn hợp thực vật độc quyền PhytoProtect

Thực hiện hơn 20000 bài thử nghiệm với hơn 1000 loại chiết suất thực vật, các nhà khoa học của Nutrilite đã khám phá ra hỗn hợp độc quyền PhytoProtect bao gồm Nghệ, Lá Hương thảo và Đậu Fava D’anta với sự phối hợp chính xác từng thành phần. Hỗn hợp PhytoProtect khi kết hợp Vitamin và khoáng chất sẽ giúp kích hoạt hệ thống phòng vệ, tăng cường khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và giảm lão hóa. Mỗi thành phần đều là chất chống oxy hóa nhưng khi kết hợp với nhau theo một tỷ lệ nhất định sẽ tăng hiệu quả lên rất nhiều lần.

Cung cấp cân đối nhóm màu sắc thực vật

Dưỡng chất thực vật là những dưỡng chất thiết yếu được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ, thảo mộc. Dưỡng chất thực vật giúp cây cỏ chống chọi được với những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người tùy thuộc vào nhóm màu sắc của thực vật. Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng Nutrilite, có sự thiếu hụt dưỡng chất thực vật ở tất cả các nhóm màu, nhưng đặc biệt là ở nhóm màu tím.

Với sự bổ sung đa dạng dưỡng chất thực vật ở nhóm màu tím từ các loại berry bao gồm quả nho, quả lý chua đen, quả cơm cháy, quả việt quất, Nutrilite Double X đáp ứng nhu cầu bổ sung sự thiếu hụt dưỡng chất thực vật một cách đầy đủ nhất đặc biệt là nhóm màu tím, loại màu sắc khó bổ sung nhất với chế độ ăn uống hiện tại.


1 Comment
 1. https://waterfallmagazine.com
  You really make it seem so easy with your presentation but I
  find this matter to be actually something that I think I
  would never understand. It seems too complex and very broad for me.
  I’m looking forward for your next post, I’ll try to get
  the hang of it!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like