Tỏi chống lại cảm cúm

Cách tỏi chống lại cảm cúm

By

Tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một thành phần thực phẩm và một loại thuốc. Trên thực tế, ăn tỏi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng cường chức năng miễn dịch. Bài viết này giải thích cách tỏi bảo vệ khỏi cảm lạnh thông thường và cúm.

Tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch

Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi sinh vật.

Tỏi nguyên có chứa một hợp chất gọi là alliin. Khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này sẽ biến thành allicin, thành phần hoạt chất chính trong tỏi.

Allicin có chứa lưu huỳnh, tạo cho tỏi có mùi và vị đặc biệt. Tuy nhiên, allicin không ổn định, vì vậy nó nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất chứa lưu huỳnh khác được cho là mang lại đặc tính chữa bệnh cho tỏi.

Các hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải vi rút, chẳng hạn như vi rút gây cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Tỏi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm không?

Tỏi đã được chứng minh là một phương pháp điều trị để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu, cũng như thời gian bạn bị ốm. Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi trong ba tháng. Nhóm ăn tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63% và thời gian cảm lạnh của họ cũng ngắn hơn 70%.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy tỏi có tác dụng chữa lành cảm cúm tức thời khi bạn mới bắt đầu bị bệnh.

Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích của tỏi

Cách chế biến tỏi thực sự có thể thay đổi lợi ích sức khỏe của nó.

Enzyme alliinase, chuyển đổi alliin thành allicin có lợi, chỉ hoạt động trong những điều kiện nhất định. Nó có thể bị vô hiệu bởi nhiệt.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 60 giây nấu bằng lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng có thể làm mất tác dụng của alliinase.

Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho thấy rằng việc đập dập tỏi và để yên trong 10 phút trước khi nấu có thể giúp ngăn ngừa mất các dược tính của tỏi.

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng việc mất đi các lợi ích sức khỏe do nấu nướng có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng tỏi được sử dụng.

Dưới đây là một số cách để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi:

  • Đập hoặc cắt lát tỏi trước khi ăn. Điều này làm tăng hàm lượng allicin.
  • Trước khi bạn nấu với tỏi (đã đập hoặc cắt lát), hãy để yên trong 10 phút.
  • Dùng nhiều tỏi hơn cho mỗi bữa ăn, nếu bạn có thể

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like