Bổ sung protein theo độ tuổi

Bổ sung protein theo độ tuổi

By

Protein Theo độ tuổi mà mỗi người cần tiêu thụ sẽ không giống nhau mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trọng lượng cơ thể, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, mục tiêu vóc dáng và hiện trạng sức khỏe. Vậy nhu cầu nạp protein của cơ thể bạn là bao nhiêu?

“Đầu tàu” duy trì hoạt động sống

Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các quá trình sinh học. Đây là một trong những nguồn dinh dưỡng đa lượng không thể thiếu trong việc hình thành, tái tạo và nuôi dưỡng tế bào của cơ thể.

Dưỡng chất này còn có vai trò điều tiết các hoạt động sống, quyết định sự phát triển của các hệ cơ quan như: da, trí não, tim, tóc, cơ bắp, xương khớp; đồng thời protein còn hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

Protein theo độ tuổi là khác nhau

Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0,8gram protein trên 1kg khối lượng cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người hoạt động tích cực như: đi nhiều, chạy bộ, bơi lội hoặc các hoạt động thể chất khác, người đang phục hồi sau chấn thương, người lớn tuổi sẽ cần lượng protein cao hơn, khoảng 1,2-1,4gram cho mỗi kg khối lượng cơ thể.

Dưới đây là lượng protein tiêu thụ hợp lý một ngày, theo giới tính và từng độ tuổi.

Protein theo độ tuổi

Bổ sung protein lành mạnh từ nguồn gốc thực vật

Nhiều người cho rằng chỉ những thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt đỏ mới có thể cung cấp đủ protein cho cơ thể. Thực tế, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể đem lại nguồn protein cho cơ thể một cách đầy đủ và lành mạnh.

Ưu tiên protein thực vật

Các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên nạp protein thực vật vì:

  • Protein thực vật từ các loại thực vật như: đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, có hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Protein động vật thường giàu chất béo và cholesterol, khi bị hấp thụ quá nhiều, cơ thể để gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép.

Hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc đạm thực vật chất lượng cao, chiết xuất từ các loại đậu, giúp cung cấp amio acid thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Việc hiểu rõ những gì cơ thể cần, nạp đúng và đủ protein cho cơ thể sẽ là chìa khóa cho sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Nguồn bổ sung protein

Xem thêm:

2 Comments
  1. […] Bổ sung protein theo độ tuổi […]

  2. […] Bổ sung protein theo độ tuổi […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like