Ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng

Ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng

By

Các loại thực phẩm phù hợp với số lượng phù hợp là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, và cơ thể bạn cần thay đổi khi bạn già đi. Tuy nhiên, có một vấn đề rất quan trọng đang diễn ra đối với sức khỏe mọi người đó là tình trạng ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng. Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề đó: lý do tại sao ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng và giải pháp cho vấn đề đó.

Cần ăn đủ chất dinh dưỡng đủ cả lượng và chất

Xem thêm các bài viết sau để biết cơ thể cần các nhóm chất dinh dưỡng và cần một lượng bao nhiêu:

Như vậy cơ thể cần mỗi ngày gồm:

  • Nhóm chất bột đường.
  • Nhóm chất đạm.
  • Nhóm chất béo.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất.
  • Nhóm dưỡng chất thực vật

Để đầy đủ cả lượng lẫn chất cho cơ thể cần ăn rất nhiều thực phẩm mỗi ngày, nhiều cả về số lưỡng lẫn loại thực phẩm. Đơn cử nói đến việc ăn rau củ quả, chúng ta cần ăn khoảng 400 – 600 gr rau củ và 200 – 300 gr trái cây hàng ngày, và đương nhiên không chỉ một loại. Để đầy đủ dưỡng chất thực vật, chúng ta cần ăn đầy đủ các loại rau củ quả có trong 5 màu khác nhau.

Thực phẩm cần đủ lượng và loại để tránh ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng
Thực phẩm cần đủ lượng và loại

Như vậy, để đạt được đủ lượng và đủ nhóm dinh dưỡng là cực kỳ khó khăn. Một số khó khăn có thể chỉ ra ngay:

  • Khó khăn trong việc tìm đủ loại thực phẩm hàng ngày.
  • Khó khăn trong việc không có thời gian chế biến tất cả.
  • Khó khăn trong chi phí để mua đủ các loại đó. Nên nhớ rằng thực vật màu tím ở Việt Nam rất hiếm và rất đắt.

Điều này dẫn đến việc ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng do chúng ta ăn nhiều nhưng lại ăn lệch sang một nhóm nào đó gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở những nhóm khác.

Khả năng hấp thụ của cơ thể giảm dần theo tuổi tác

Lão hóa có liên quan đến một loạt các thay đổi trong cơ thể, bao gồm mất cơ bắp, da mỏng hơn và ít axit dạ dày. Một số thay đổi có thể khiến bạn dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, trong khi những thay đổi khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác và chất lượng cuộc sống của bạn. Axit dạ dày thấp có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12, canxi, sắt và magiê.

Người già cần nhiều dinh dưỡng và ít calo hơn. Tránh ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng
Người già cần nhiều dinh dưỡng và ít calo hơn

Một thách thức khác của lão hóa là giảm nhu cầu calo. Thật không may, điều này tạo ra một tình trạng khó xử về dinh dưỡng. Người lớn tuổi cần nhiều hơn một số chất dinh dưỡng, trong khi ăn ít calo hơn. Một vấn đề khác mọi người có thể gặp phải khi có tuổi là khả năng cơ thể của họ giảm khả năng nhận biết các giác quan quan trọng như đói và khát. Điều này có thể khiến họ dễ bị mất nước và giảm cân không chủ ý. Và bạn càng lớn tuổi, hậu quả dẫn đến càng khắt nghiệt.

Người lớn tuổi thường cần ít calo hơn. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của họ cao hoặc thậm chí cao hơn nhiều so với khi họ còn trẻ. Các chất dinh dưỡng trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn già đi bao gồm protein, vitamin D, canxi, vitamin B12, omega 3, magiê và sắt.

Như vậy, theo phần trên thì để đạt được đủ lượng và đủ loại thực phẩm là vô cùng khó khăn cho với người trưởng thành. Đến đây, ta thấy được với người già, sự khó khăn đó càng gấp bội vì sự hấp thu dinh dưỡng ở người già kém đi trong khi họ cần nhiều dinh dưỡng hơn và phải giữ lượng calo nạp vào cơ thể ít đi. Điều này khó lại càng khó.

Sự suy dinh dưỡng của rau củ quả

Rau củ quả ngày càng ít đi chất dinh dưỡng hay còn gọi là rau củ quả “rỗng” chỉ bắt đầu xuất hiện khi các loại hóa chất trong nông nghiệp ra đời. Đây là hậu quả nghiêm trọng của nền nông nghiệp công nghiệp hóa.

Theo nhiều nghiên cứu, một quả táo được trồng vào những năm 1950 có thể cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trong một ngày, thì ngày nay, chúng ta phải cần đến 5, 10, thậm chí là 20 quả táo thì mới đáp ứng đủ nhu cầu vitamin của cơ thể một ngày.

Nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về vấn đề này khi khảo sát trên nhiều loại thực phẩm khác nhau. Táo chỉ là một ví dụ, những quả táo ngày nay nhìn bề ngoài có vẻ đẹp hơn loại táo của những năm 1950, nhưng hàm lượng các chất dinh dưỡng đã giảm sút nghiêm trọng. Quả cam ngày nay cũng có lượng sắt ít hơn 5 lần những quả cam từ vài thập niên trước.

Theo các nhà nghiên cứu Canada, sau 50 năm, củ khoai tây đã mất đi một nửa lượng vitamin C, sắt và một phần tư lượng canxi. Do đó có thể chúng ta sẽ phải cần ăn đến 5 trái chuối, 10 trái cam, và 26 trái đào để có được lượng vitamin A tương đương, đáp ứng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Kỹ thuật thâm canh bòn rút kiệt quệ sự màu mỡ của đất làm rau củ quả rỗng tuếch
Kỹ thuật thâm canh bòn rút kiệt quệ sự màu mỡ của đất làm rau củ quả rỗng tuếch

Giải pháp cho thực trạng ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng

Trên đây là các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng. Do đó, chúng ta phải có những giải pháp bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể.

Với nền khoa học tiên tiến và hiện đại, chúng ta có một giải pháp bổ sung tuyệt vời. Đó là sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Đây là một phương pháp dễ thực hiện, chi phí khá thấp và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tràn lan hiện nay, khi lựa chọn thực phẩm bổ sung, hãy lưu ý chọn thương hiệu có đặc điểm sau:

– Thương hiệu hàng đầu thế giới, lâu đời. Nên nhớ rằng không ai có thể tạo ra sản phẩm kém chất lượng mà tồn tại được lâu cả.

– Có những nông trại hữu cơ, trồng hoàn toàn tự nhiên. Nếu nhà sản xuất phải nhập nguyên liệu từ nơi khác thì khó kiểm soát chất lượng nguyên liệu.

– Thực vật trồng tự nhiên, không sử dụng kỹ thuật biến đổi gen.

– Có số lượng nhà khoa học đông đảo và nhiều bằng sáng chế. Nên có nghiên cứu cụ thể cho từng khu vực khác nhau. Chúng ta biết rằng có nhiều sản phẩm xách tay từ Mỹ, Úc, … không phù hợp với người Việt Nam vì nhu cầu dinh dưỡng ở các vùng miền khác nhau là khác nhau.

Hy vọng bạn nhận được nhiều thông tin từ bài viết này.


Xem bài viết trên Zalo

1 Comment
  1. […] Ăn nhiều vẫn thiếu dinh dưỡng […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like