8 lợi ích sức khỏe của Probiotic

By

Bài này giới thiệu tổng quan về những lợi ích sức khỏe của probiotic. Probiotic là các vi sinh vật sống có thể được tiêu thụ thông qua thực phẩm lên men hoặc thực phẩm bổ sung.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy sự cân bằng hoặc mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến sức khỏe tổng thể và bệnh tật.

Probiotic thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột và có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe.

Chúng bao gồm các lợi ích cho việc giảm cân, sức khỏe tiêu hóa, chức năng miễn dịch và hơn thế nữa.

Probiotic giúp cân bằng các vi khuẩn thân thiện trong hệ thống tiêu hóa của bạn

Probiotic là vi khuẩn có lợi. Đây là những vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ.

Những lợi ích này được cho là kết quả của khả năng khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột.

Sự mất cân bằng có nghĩa là có quá nhiều vi khuẩn có hại và không đủ vi khuẩn cơ lọi. Nó có thể xảy ra do bệnh tật, dùng thuốc như kháng sinh, chế độ ăn uống kém và nhiều hơn nữa.

Hậu quả có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, béo phì và một số bệnh khác.

Probiotic thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men hoặc được dùng dưới dạng thực bổ sung. Ngoài ra, chúng an toàn cho hầu hết mọi người.

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Probiotic được biết đến rộng rãi với khả năng ngăn ngừa tiêu chảy hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó. Đây là một lợi ích sức khỏe của probiotic.

Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh. Nó xảy ra vì thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng probiotic có thể giúp giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc uống men vi sinh làm giảm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh đến 42%.

Probiotic cũng có thể giúp điều trị các dạng tiêu chảy khác không liên quan đến thuốc kháng sinh.

Một đánh giá lớn của 35 nghiên cứu cho thấy một số chủng men vi sinh nhất định có thể làm giảm thời gian tiêu chảy nhiễm trùng trung bình 25 giờ.

Probiotic làm giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy của khách du lịch. Chúng cũng làm giảm nguy cơ tiêu chảy do các nguyên nhân khác xuống 57% ở trẻ em và 26% ở người lớn.

Hiệu quả có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại và liều lượng của lợi khuẩn được sử dụng.

Các chủng như Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus casei, Lactobacillus acidophilusSaccharomyces boulardii thường có thể hỗ trợ giảm nguy cơ tiêu chảy.

Bổ sung Probiotic Cải thiện Một số Tình trạng Sức khỏe Tâm thần

Ngày càng có nhiều nghiên cứu liên kết sức khỏe đường ruột với tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Đây cũng là một lợi ích sức khỏe của probiotic.Xem thêm: Vai trò của Probiotic với bộ não của bạn

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất bổ sung probiotic có thể cải thiện một số rối loạn sức khỏe tâm thần.

Một đánh giá về 15 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung các chủng BifidobacteriumLactobacillus trong 1-2 tháng có thể cải thiện chứng lo âu, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trí nhớ.

Một nghiên cứu đã theo dõi 70 công nhân hóa chất trong 6 tuần. Những người bổ sung probiotic hàng ngày đã có những lợi ích đối với sức khỏe nói chung, chống trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Lợi ích cũng được thấy trong một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân trầm cảm.

Uống bổ sung probiotic trong 8 tuần làm giảm mức độ trầm cảm và giảm mức protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm) và các hormone như insulin, so với những người không dùng probiotic.

Một số chủng Probiotic có thể giúp trái tim khỏe mạnh

Probiotic có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm cholesterol LDL (“có hại”) và huyết áp.

Một số vi khuẩn sản xuất axit lactic nhất định có thể làm giảm cholesterol.

Một đánh giá của 5 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung probiotic trong 2-8 tuần làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 4% và cholesterol LDL xuống 5%.

Bổ sung probiotic cũng có thể làm giảm huyết áp. Một đánh giá của 9 nghiên cứu cho thấy  điều này nhưng hiệu quả chậm.

Để có được các lợi ích liên quan đến huyết áp, việc bổ sung phải kéo dài hơn 8 tuần và phải hơn 10 triệu đơn vị khuẩn lạc (CFU) mỗi ngày.

Probiotic có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của một số bệnh dị ứng và bệnh chàm

Một số chủng lợi khuẩn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu cho thấy các triệu chứng bệnh chàm được cải thiện đối với trẻ được bú sữa bổ sung probiotic, so với trẻ được nuôi bằng sữa không có men vi sinh.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi con của những phụ nữ dùng men vi sinh trong thời kỳ mang thai. Những đứa trẻ này có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn 83% trong hai năm đầu đời.

Probiotic có thể giúp giảm các triệu chứng của một số rối loạn tiêu hóa

Một số loại men vi sinh từ các chủng BifidobacteriumLactobacillus đã cải thiện các triệu chứng ở những người bị viêm loét đại tràng nhẹ.

Đáng ngạc nhiên là một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung probiotic E. coli Nissle cũng có hiệu quả như thuốc trong việc hỗ trợ giảm bớt triệu chứng những người bị viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, probiotic có thể có lợi cho các rối loạn đường ruột khác. Nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng có thể giúp điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử nặng. Đây là một tình trạng ruột gây tử vong thường xảy ra ở trẻ sinh non.

Probiotic có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Probiotic có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có hại.

Ngoài ra, một số chế phẩm sinh học đã được chứng minh là thúc đẩy sản xuất các kháng thể tự nhiên trong cơ thể. Chúng cũng có thể tăng cường các tế bào miễn dịch như tế bào sản xuất IgA, tế bào lympho T và tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Một đánh giá lớn cho thấy rằng việc uống men vi sinh làm giảm khả năng và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.

Một nghiên cứu khác bao gồm hơn 570 trẻ em đã phát hiện ra rằng việc uống Lactobacillus GG làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp đến 17%.

Lợi khuẩn Lactobacillus crispatus cũng đã được chứng minh là làm giảm 50% nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) ở phụ nữ.

Probiotic có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng

Probiotic có thể giúp giảm cân thông qua một số cơ chế khác nhau.

Ví dụ, một số chế phẩm sinh học ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống trong ruột.

Chất béo sau đó được thải ra ngoài qua phân chứ không được lưu trữ trong cơ thể.

Probiotic cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đốt cháy nhiều calo hơn và tích trữ ít chất béo hơn. Điều này một phần là do mức độ tăng của một số hormone, chẳng hạn như GLP-1.

Chúng cũng có thể giúp giảm cân trực tiếp. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn kiêng sử dụng Lactobacillus rhamnosus trong 3 tháng giảm cân nhiều hơn 50% so với những phụ nữ không dùng probiotic.

Một nghiên cứu khác trên 210 người cho thấy rằng dùng Lactobacillus gasseri trong 12 tuần giúp giảm 8,5% mỡ bụng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối liên hệ giữa men vi sinh và cân nặng.

Cách tốt nhất để đạt lợi ích từ Probiotic

Bạn bổ sung men vi sinh từ nhiều loại thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn muốn mua thực phẩm bổ sung probiotic, thì có một lựa chọn tuyệt vời đến từ Nutrilite, Nutrilite Probiotic.

Lợi ích sức khỏe của Probiotic từ Nutrilite

Các men vi sinh sống thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và đồ uống từ sữa. Thực phẩm lên men như rau muối chua, tempeh, miso, kefir, kim chi, dưa cải bắp và các sản phẩm từ đậu nành cũng có thể chứa một số vi khuẩn axit lactic.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số men vi sinh có thể bị axit dạ dày phá hủy trước khi chúng đến ruột – có nghĩa là bạn không nhận được lợi ích nào như dự kiến.

Nếu bạn muốn trải nghiệm bất kỳ lợi ích sức khỏe nào được thảo luận ở trên, điều quan trọng là bạn phải bổ sung đủ lượng.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích khi sử dụng liều lượng từ 1 tỷ đến 100 tỷ sinh vật sống hoặc đơn vị hình thành thuộc địa (CFU) mỗi ngày.

Nutrilite Probiotic chứa hỗn hợp độc quyền 5 chủng lợi khuẩn Latic Acid Bacteria (bao gồm: Bifidobacterium animaliss ssp. lactis HN019, Lactobacillus acidophilus NCFMTM, Lactobacillus acidophilus La-14TM, Bifidobacterium animaliss ssp. lactis BL-04TM, Lactobacillus paracasei Lpc-37TM) gồm 6.3 tỷ lợi khuẩn trên mỗi gói. Bifidobacterium animaliss ssp. lactis HN019, Lactobacillus acidophilus đã được chứng minh lâm sàn là tốt cho hệ miễn dịch và đường ruột. 3 chủng còn lại đóng vai trò hiệu quả, hỗ trợ tác dụng của 2 chủng chính. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa chất xơ prebiotic đặc biệt Inulin từ rễ rau diếp xoăn, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn trong hệ tiêu hóa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like