5 HÀNG RÀO BẢO VỆ LÀN DA KHỎE MẠNH

By

 

Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh đúng cách bắt đầu từ việc bạn cần hiểu rõ da bạn được cấu tạo cụ thể là hàng rào bảo vệ của làn da khỏe mạnh và cần nuôi dưỡng chúng như thế nào?

Các nhà khoa học của Artistry đã xác định được bên trong làn da chúng ta có 5 hàng rào và chúng thực hiện 5 chức năng kết nối với nhau và ảnh hưởng lẫn nhau, đó chính là cách mà làn da bảo vệ vẻ ngoài khỏe mạnh của nó. Chúng ta cùng nhau khám phá cụ thể về từng hàng rào bảo vệ của làn da khỏe mạnh nhé!

5 hàng rào bảo vệ da cùng với 5 chức năng kết nối góp phần mang lại sức khỏe làn da

1. Hàng rào bảo vệ cùng chức năng miễn dịch

Nằm ở 2 lớp biểu bì và hạ bì, hàng rào này ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập sau vào trong da, đồng thời điều chỉnh lại các triệu chứng viêm của làn da.

Làn da chúng ta khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại như các hạt ô nhiễm, tia cực tím, hay những tác động như mất nước, căng thẳng, thức khuya quá nhiều, phản ứng miễn dịch phổ biến nhất của hàng rào bảo vệ chính là viêm nhiễm, kích ứng và nổi mụn.

Để hàng rào bảo vệ vững chắc cần làm sạch da nhẹ nhàng và không làm thay đổi độ pH lành mạnh trên da hoặc làm ảnh hưởng đến các hàng rào bảo vệ khác.

2. Hàng rào hệ vi sinh cùng chức năng cân bằng

Bạn có từng nghe về hệ vi sinh trên da?

Đang có hệ vi sinh độc đáo sống hòa hợp trên da của chúng ta và giúp mang lại vẻ khỏe mạnh cho làn da. Hệ vi sinh của da tồn tại đồng thời vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, bao gồm hàng nghìn loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

Nhưng khi mất cân bằng, một số vi khuẩn có hại bắt đầu hình thành màng sinh học chuyển từ vô hại sang có hại, ảnh hưởng tiêu cực đến các hàng rào bảo vệ khác khiến da bị viêm cấp tính hoặc mãn tính, đồng thời khiến các tổn thương trên da dễ viêm nhiễm và lâu lành.

Để hàng rào hệ vi sinh vững chắc cần duy trì trạng thái cân bằng hệ vi sinh của da với các thành phần tích cực củng cố và ổn định hệ vi sinh.

3. Hàng rào hỗ trợ cùng chức năng vật lý

 Hàng rào hỗ trợ chính là chất nền được phân bổ dày đặc bởi collagen và các protein hỗ trợ khác. Collagen là sợi protein có tác động cơ học hỗ trợ làn da săn chắc, mịn màng và đàn hồi. Nhưng quan trọng hơn, hàng rào hỗ trợ kết hợp với các protein hỗ trợ có trong chất nền ngoại bào (ECM – Extracellular Matrix), hàng rào hỗ trợ vật lý giúp da giữ được hình dạng và độ đàn hồi và là nhà máy sản sinh ra các protein hỗ trợ mới.

Ở những làn da không khỏe mạnh, quá trình tự sản sinh để bổ sung protein mới chậm lại, đồng thời các sợi protein cũ bắt đầu sụp đổ tạo nên nếp nhăn. Bên cạnh đó, việc xâm nhập của các gốc tự do góp phần thúc đẩy quá trình phân hủy collagen nhanh hơn. Tất cả điều này dẫn đến da xuất hiện những nếp nhăn sâu khó hồi phục.

Để hàng rào hỗ trợ hoạt động tốt cần cải thiện phản ứng chống oxi hóa phòng ngự bằng cách tăng cường xây dựng collagen tự nhiên, giảm sản xuất quá mức các enzyme phá vỡ chất nền ngoại bào ECM.

4. Hàng rào dưỡng ẩm cùng chức năng sinh hóa

Nằm trên lớp sừng (lớp bề mặt trên cùng của tế bào da), hàng rào dưỡng ẩm (hoặc hàng rào lipid) có kết cấu gồm các phân tử chất béo lipid, ceramide và NMF – Natural Moisturizing Factor (yếu tố giữ ẩm tự nhiên).

Hàng rào dưỡng ẩm giúp giữ độ ẩm không thoát ra ngoài, hạn chế việc mất nước cùng chất dinh dưỡng quan trọng.

Nhưng khi hàng rào dưỡng ẩm yếu dần đi, da thiếu độ ẩm là nguyên nhân cơ bản khiến da không khỏe mạnh, làn da bạn trở nên bị xỉn màu, mệt mỏi và thiếu sức sống, bong tróc, xuất hiện vẩy khô, dần dần hình thành nếp nhăn khiến làn da .

Để hàng rào dưỡng ẩm vững chắc cần cung cấp dưỡng chất và chất làm mềm và tăng cường bổ sung độ ẩm hàng ngày cho da luôn ẩm mượt.

5. Hàng rào môi trường tự nhiên – chức năng sắc tố

Hàng rào môi trường tự nhiên sẽ bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như tia UVA và UVB, giảm tiếp xúc của da với các loại ánh sáng, ô nhiễm đồng thời chống lại các tác hại do mất cân bằng oxi hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Với nhịp sống hiện đại da thường xuyên tiếp xúc với các gốc tự do, tác nhân ô nhiễm và toàn bộ các dạng ánh sáng – đặc biệt là tia UV và ánh sáng xanh, các sắc tố melanin sẽ di chuyển về phía bề mặt da để cung cấp sự bảo vệ tự nhiên cần thiết cho DNA bên trong da. Điều này khiến làn da không đều màu, xuất hiện tàn nhang, da bị sạm và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm.

Để hàng rào hoạt động tốt cần sử dụng các sản phẩm chống nắng “có khả năng bảo vệ trước toàn bộ các dạng ánh sáng” và chất chống oxi hóa giảm tác động của tia UV, ánh sáng xanh và các gốc tự do.

Vậy hàng rào nào bảo vệ làn da tốt nhất?

5 hàng rào bảo vệ da hoạt động phối hợp với nhau để có thể hoàn thành tốt công việc, dù mỗi hàng rào có một nhiệm vụ khác nhau. Khi một hàng rào không hoạt động hiệu quả thì nó sẽ ảnh hưởng đến các hàng rào khác. Ngược lại, khi một hàng rào cải thiện thì có thể tác động lên những hàng rào còn lại. Tất cả các hàng rào này đều vô cùng quan trọng bởi vì chúng cùng nhau hoạt động, góp phần tạo nên tình trạng sức khỏe của da.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like